24/12/2021 - 09:09

Những thực phẩm giúp trẻ phát triển thể chất 

Theo các chuyên gia, mặc dù chiều cao của một người phụ thuộc vào đặc điểm di truyền và lối sống, nhưng chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phát triển thể chất toàn diện. Vì thế, trong giai đoạn phát triển, việc tiếp nhận các dưỡng chất thích hợp - như prôtêin, canxi, chất béo lành mạnh, sắt, vitamin D, phốt-pho và magiê -  sẽ giúp trẻ phát triển và củng cố sức mạnh khung xương, góp phần tăng tối đa chiều cao khi trưởng thành. Dưới đây là những thực phẩm giàu dinh dưỡng hàng đầu có thể giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt trội và duy trì tốc độ phát triển thể chất lâu hơn:

Trứng cung cấp nhiều dưỡng chất giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện.

+ Hạnh nhân. Nhâm nhi 1 nắm hạt hạnh nhân mỗi sáng có thể giúp bổ trợ trí nhớ, thị lực và quá trình tăng trưởng thể chất ở trẻ em, bởi loại hạt này dồi dào các khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh. Theo một số nghiên cứu, hạnh nhân còn giúp tăng cường sức khỏe xương khớp. Thành phần vitamin E trong hạnh nhân cũng giúp trẻ cao lớn nhanh ngay từ khi còn nhỏ. Ngoài ăn nguyên hạt, bạn có thể cho trẻ dùng hạnh nhân chung với sữa hoặc yến mạch.

+ Trứng. Trứng là nguồn cung cấp tuyệt vời prôtêin, riboflavin, biotin và sắt - những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển thể chất ở trẻ nhỏ. Ðơn cử, prôtêin giúp tăng trưởng và phát triển tế bào. Một nghiên cứu cho thấy sau khi áp dụng chế độ ăn giàu prôtêin một thời gian, nhóm trẻ bị suy dinh dưỡng đã phát triển chiều cao vượt trội hơn so với nhóm trẻ theo đuổi chế độ ăn chứa lượng prôtêin ở mức tiêu chuẩn.

Thông thường, một quả trứng lớn cung cấp tới 6g prôtêin, chứa các axít amin giúp thúc đẩy quá trình hình thành và củng cố xương theo thời gian. Ngoài ra, trứng cũng cung cấp vitamin D, dưỡng chất hỗ trợ xương hấp thụ canxi đúng cách.

+ Sữa và các chế phẩm từ sữa. Bên cạnh prôtêin, xương còn cần canxi để phát triển và duy trì cấu trúc qua năm tháng. Và một trong những nguồn thực phẩm giàu canxi nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa - như sữa chua, phô-mai và bơ. Sữa cũng cung cấp cho cơ thể các chất béo lành mạnh, phốt-pho và magiê - đều là những khoáng chất có thể giúp trẻ cao lớn hơn. Thông thường, 1 ly sữa cung cấp 8g prôtêin. Tuy nhiên, nếu trẻ không dung nạp được lactose từ sữa động vật, phụ huynh cần loại bỏ sữa tươi và thay thế bằng các loại sữa thực vật.

+ Rau lá màu xanh đậm (như cải bó xôi, cải xoăn, cải rổ, bông cải xanh). Mặc dù trẻ nhỏ thường không thích ăn rau, nhưng loại rau này có thể là “chìa khóa” giúp các bé cao lớn nhanh hơn. Ðơn cử, bông cải xanh chứa hàm lượng cao canxi - một chất dinh dưỡng đa lượng giúp thúc đẩy sự phát triển, tăng trưởng và chắc khỏe của xương theo thời gian. Không chỉ vậy, hàm lượng canxi dồi dào trong các loại rau lá màu xanh đậm còn cân bằng quá trình tiêu xương, lắng đọng khoáng chất và thay đổi xương theo độ tuổi. Ở trẻ em và thiếu niên, quá trình tạo xương nhiều hơn là quá trình tiêu xương, nên ăn rau lá màu xanh đậm giúp hỗ trợ sự phát triển của xương.

+ Ðậu nành. Ðậu nành là một nguồn cung dồi dào khác về prôtêin cho trẻ em, giúp bé phát triển nhanh hơn. Ngoài dùng dưới dạng sữa,  đậu nành còn có thể chế biến thành nhiều sản phẩm có lợi cho sức khỏe như đậu phụ hay tương đậu.

+ Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Ngũ cốc nguyên hạt rất giàu vitamin B, magiê, selen, kẽm, sắt và chứa một lượng nhỏ canxi, đều là những khoáng chất cần thiết cho sự phát triển và khoáng hóa của xương. Bạn có thể cho trẻ ăn bánh mì làm từ ngũ cốc nguyên hạt và mì ống cũng như ngũ cốc.

Tương tự, các loại hạt là nguồn cung nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất béo lành mạnh và prôtêin. Thành phần prôtêin và axít béo omega-3 có trong các loại hạt có lợi cho sức khỏe và sự phát triển xương của trẻ nhỏ.

AN NHIÊN
(Theo Times Now, Stylecraze.com)

Chia sẻ bài viết