18/02/2024 - 19:10

Nhiều cơ hội học nghề, việc làm cho người yếu thế 

Chị Dương Thúy Vân - hội viên Hội Người mù phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, vui vẻ cho biết, dịp Tết Giáp Thìn 2024, chị được Hội Người mù thành phố tặng quà, nhận trợ cấp xã hội và “bỏ túi” trên 1,5 triệu đồng từ việc bán các sản phẩm kết cườm móc khóa cho khu du lịch sinh thái tỉnh Vĩnh Long. Chị Vân chia sẻ: “Năm 2016, tôi theo học và làm nghề kết cườm kiếm sống đến nay. Hằng ngày, tôi chịu khó kết cườm các sản phẩm móc khóa, bình hoa, con thú... để bán lẻ. Dịp Tết, tôi và con trai bày bán sản phẩm ở các điểm chợ, chùa, đình thờ, kiếm thêm thu nhập. Năm nay, tôi đã kết nối cung ứng các sản phẩm theo đơn hàng cho cơ sở này, hy vọng cuộc sống sẽ thật sự khởi sắc”. Mỗi tháng, chị Vân gói ghém chi tiêu gia đình từ 1,5 triệu đồng nghề kết cườm, tiền trợ cấp xã hội và lương cán bộ Hội Người mù của chồng, cùng số quà gạo, nhu yếu phẩm của nhà hảo tâm.

Hội viên NKT phấn khởi tham gia lớp nghề chỉnh sửa hình ảnh, với mong muốn có việc làm phù hợp.

Vợ chồng anh Nguyễn Minh Khôi và chị Thái Thị Nga, đồng cảnh người mù, thuê trọ phường Thới Bình, quận Ninh Kiều, làm nghề xoa bóp tại một cơ sở ở phường Cái Khế khoảng 10 năm. Hằng ngày, nhờ mẹ chồng đưa, đón con trai đi học, vợ chồng anh Khôi mướn người đưa đi làm, thu nhập từ 7 triệu đồng/người/tháng, trang trải các khoản chi tiêu sinh hoạt.

Năm 2023, toàn thành phố có 154 lượt hộ người mù vay trên 4,5 tỉ đồng để sản xuất, kinh doanh; trên 1.800 người mù có việc làm, trong đó, có 51 người mù làm nghề xoa bóp, bấm huyệt, thu nhập bình quân từ 3-7 triệu đồng/người/tháng, tùy tay nghề. 

Mới đây, Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin TP Cần Thơ phối hợp mở lớp dạy nghề đan, móc cho 27 học viên là con, em hội viên. Trong 2 tháng, học viên được hướng dẫn thực hành kỹ thuật đan, móc, tạo ra thành phẩm. Em Nguyễn Thị Kim Hoàng, nhân viên Phòng Chăm sóc, Trung tâm Công tác xã hội thành phố, bày tỏ: “Tôi được Trung tâm nuôi dưỡng từ tấm bé, giờ là nhân viên chăm sóc trẻ. Lúc trước, khi còn sinh hoạt nhóm thiếu nhi, tôi được học nghề trồng rau, làm khung hình và giờ tham gia học nghề đan, móc. Được học nghề và làm việc, tôi không còn tự ti, mà luôn vững tin vào cuộc sống tốt đẹp”. Ông Hồ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội thành phố, nói: “Trung tâm chú trọng trang bị cho các em nghề nghiệp phù hợp để có việc làm, thu nhập ổn định. Trung tâm đang duy trì mô hình làm khung hình, với 12 trẻ nhóm thiếu nhi tham gia. Năm 2023, các em làm 6.465 sản phẩm”.    

Hội Người khuyết tật (NKT) thành phố rất tích cực kết nối các tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước mang đến cơ hội học nghề, việc làm cho hội viên. Theo chị Huỳnh Ngọc Hồng Nhung, Chủ tịch Hội NKT thành phố, từ năm 2016 đến nay, hội viên NKT được hỗ trợ vay vốn từ các chương trình để tạo việc làm phù hợp. Song song đó, Hội NKT thành phố phối hợp tổ chức 2 lớp nghề thiết kế đồ họa với 11 hội viên; lớp nghề chỉnh sửa hình ảnh với 10 hội viên. Chị Ôn Thị Hồng Nhan, hội viên NKT, bộc bạch: “Sau khi học nghề thiết kế đồ họa, tôi được doanh nghiệp tuyển dụng vào làm việc, với mức lương ổn định. Tôi tham gia học nghề chỉnh sửa hình ảnh để cập nhật kiến thức, kỹ thuật nghề mới. Tôi mong muốn lan tỏa năng lượng tích cực về tinh thần nỗ lực vượt khó học nghề”.       

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, thành phố đang thực hiện đề án trợ giúp NKT giai đoạn 2021-2030 trong tổ chức dạy nghề gắn với giải quyết việc làm phù hợp cho NKT; mô hình NKT khởi nghiệp; hỗ trợ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng nhiều lao động khuyết tật vay vốn ưu đãi để mở rộng quy mô hoạt động, ổn định việc làm...

Bà Phan Quỳnh Dao, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố, cho biết, các hội đặc thù nghiên cứu Nghị quyết số 11/NQ-HĐND của HĐND thành phố vừa ban hành quy định chính sách hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp, việc làm và chuyển dịch cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp, gồm các chính sách hỗ trợ về đào tạo trình độ sơ cấp, dưới 3 tháng, trung cấp, cao đẳng; cho vay ưu đãi, hỗ trợ người lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, rà soát, hướng dẫn hội viên, con em hội viên thụ hưởng các chính sách để có việc làm, thu nhập, tự tin hòa nhập cộng đồng.

Bài, ảnh: MAI THY

Chia sẻ bài viết