25/05/2020 - 06:01

Nguy hiểm khi mở cửa ô tô thiếu quan sát 

Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều vừa xử vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tuyên phạt N.X.H., 41 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, 18 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm.

Cẩn thận khi mở cửa ô tô để đảm bảo an toàn.

Ngày 31-12-2018, H. điều khiển ô tô trên tuyến đường thuộc phường An Bình, quận Ninh Kiều. Khi H. cho xe dừng lại, đỗ sát vào lề đường bên phải, mở cửa trước bên trái, định bước xuống xe, thì ông C. điều khiển mô tô chạy từ phía sau lên, va chạm vào cửa ô tô, ngã xuống đường, bị mô tô đè lên người, chấn thương vùng đầu. Ông C. được đưa đi cấp cứu, bị chấn thương sọ não nặng gây vỡ xương sọ, dập não…  tỷ lệ tổn thương cơ thể 95%.

H. khai, khi mở cửa, định xuống xe nhưng nhớ chưa lấy tài sản để trong xe, nên tay trái còn nắm cửa xe, đồng thời chồm người về bên phải lấy đồ, không chú ý xung quanh. Lúc này, ông C. chạy từ phía sau lên đụng mạnh vào cánh cửa rồi té. Chỉ vì một phút bất cẩn, H. gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng an toàn giao thông, trật tự công cộng mà còn tổn hại đến sức khỏe người khác. Ngoài trách nhiệm hình sự, H. và chủ xe còn bồi thường số tiền khá lớn cho bị hại bởi chi phí điều trị tốn kém, lâu dài.

Mở cửa ô tô tưởng chừng là việc đơn giản khi cần rời khỏi xe, nhưng nếu không chú ý quan sát, mở cửa đột ngột sẽ rất nguy hiểm. Những vụ tai nạn giao thông do mở cửa ô tô gây ra phần lớn ở khu vực nội thành, có nhiều phương tiện đi lại. Để tránh chuyện đáng tiếc xảy ra, tài xế cần chú ý mở cửa xe đúng quy định, phải quan sát kỹ phía trước và sau bằng mắt, gương chiếu hậu hai bên, khi chắc chắn đã có khoảng không đủ để mở cửa và không có người, phương tiện hay vật thể nào gần cánh cửa mới tiến hành mở và nên mở từ từ. Sau khi bước ra khỏi xe, nên đóng nhanh cửa lại.

Luật Giao thông đường bộ, quy định rất rõ ràng về việc mở cửa khi dừng, đỗ xe trên đường bộ: Không mở cửa xe, không để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo điểm g khoản 2 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP với mức phạt từ 400.000-600.000 đồng. Theo Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi năm 2017, người tham gia giao thông đường bộ vi phạm thuộc các trường hợp sau: làm chết người; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 2 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%; gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng sẽ bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.   

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết