01/07/2020 - 11:10

Nguy hiểm khi điều khiển xe ngược chiều 

Khi lưu thông từ đường nhánh hoặc đường dân sinh cặp dốc cầu ra đường lớn, nhiều người có thói quen chạy ngược chiều cho đến khi thuận tiện sang bên kia đường. Hành vi này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Xe chạy ngược chiều trên đường Nguyễn Văn Cừ, từ dốc cầu rạch Đầu Sấu hướng về khu dân cư Hồng Phát.

Ðoạn qua cầu Bà Bộ và Rạch Súc trên tuyến lộ 91B (quận Bình Thủy) thường có đông xe từ các hướng rẽ dưới chân cầu và trên trục lộ 91B, nhất là vào các giờ cao điểm sáng sớm và chiều tối. Ở 2 điểm này cũng thường có xe đi ngược chiều. Cầu rạch Ðầu Sấu trên đường Nguyễn Văn Cừ, dù đã được ngành chức năng lắp dải phân cách cứng chia đôi làn đường từ dốc cầu bên này sang hết dốc cầu bên kia, đồng thời có lắp biển báo cấm điều khiển xe ngược chiều từ đường Trần Vĩnh Kiết lên đường Nguyễn Văn Cừ hướng về khu dân cư Hồng Phát, nhưng nhiều người vẫn vi phạm.

Ông Phạm Văn Minh, có tiệm sửa xe gần dốc cầu rạch Ðầu Sấu, cho biết: “Thỉnh thoảng có Cảnh sát giao thông đến kiểm tra, xử phạt tình trạng điều khiển xe ngược chiều. Tuy nhiên, ngay khi cảnh sát giao thông rời đi, mọi việc lại như cũ. Không chỉ có người điều khiển xe gắn máy đi ngược chiều, đôi khi còn có người điều khiển ô tô chạy từ cuối đường Trần Vĩnh Kiết rẽ trái lên đường Nguyễn Văn Cừ đến cổng số 1 khu dân cư Hồng Phát rồi mới qua lộ. Vào giờ cao điểm, giao thông ở khu vực này rối loạn và thường xảy ra va chạm giao thông. Bên cạnh tuần tra, xử lý vi phạm, tôi đề nghị ngành chức năng bố trí biển báo cấm rẽ trái từ đường Trần Vĩnh Kiết lên đường Nguyễn Văn Cừ ở vị trí dễ nhìn hơn”.

Khoản 5, Ðiều 5 Nghị định số 100/2019/NÐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định phạt 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”. Bên cạnh đó, người điều khiển xe còn bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2-4 tháng.

Cũng với lỗi này, Nghị định trên quy định người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự  mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy sẽ bị phạt 1-2 triệu đồng và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng. Ðối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác vi phạm lỗi này sẽ bị phạt tiền 200.000-300.000 đồng.

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết