06/07/2020 - 09:17

Nguy hiểm khi chưa đủ điều kiện mà vẫn điều khiển mô tô phân khối lớn 

Thời gian qua, tòa án nhân dân các cấp xét xử nhiều vụ vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, các bị cáo còn rất trẻ phải mang án tù, để lại nhiều nuối tiếc. Một trong những nguyên nhân là do chưa có Giấy phép lái xe mà vẫn điều khiển phương tiện, thiếu kiến thức và kỹ năng lái xe an toàn nên dẫn đến những vi phạm khác.

Công an quận Ninh Kiều lập biên bản xử phạt hành chính trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ. 

L.H.T, 19 tuổi, ở quận Ô Môn, bị Tòa án Nhân dân quận Bình Thủy phạt 1 năm tù giam. Tối 1-2-2019, T điều khiển xe trong Khu công nghiệp Trà Nóc, quận Bình Thủy. Không chú ý quan sát và không giảm tốc độ khi vào ngã tư một tuyến đường, xe của T đụng vào mô tô của anh V.N, làm anh N té xuống đường, bị thương nặng, sau đó tử vong. Thời điểm đó T chưa đủ 18 tuổi và chưa có giấy phép lái xe.

Ðể giữ gìn trật tự an toàn giao thông, bên cạnh tuần tra kiểm soát, xử phạt nghiêm, lực lượng công an thành phố đã phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ bằng nhiều hình thức đến người dân, tập trung những lỗi thường dẫn đến tai nạn, trong đó có nguyên nhân chưa đủ điều kiện lái xe. Song một bộ phận người dân, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, vẫn chưa nâng cao ý thức chấp hành. Thực tế ở một số trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố, dù nhà trường dùng nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở, cho làm cam kết, nhà xe không nhận giữ mô tô phân khối lớn… nhưng vẫn có tình trạng học sinh chưa đủ tuổi, chưa có Giấy phép lái xe sử dụng xe phân khối lớn đi học. Các học sinh này gởi xe gần trường, rồi đi bộ đến trường để không bị phát hiện. Thực trạng trên có phần lỗi của phụ huynh khi quá chủ quan, chưa lường hết nguy hiểm, chiều theo ý thích của con. Các em chưa đủ tuổi thi lấy bằng lái xe, chưa được trang bị kiến thức, kỹ năng, cũng như kinh nghiệm xử lý các tình huống trên đường, dễ dẫn đến vi phạm, tai nạn.

Theo Ban An toàn giao thông TP Cần Thơ, trong kế hoạch tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông từ nay đến cuối năm, một trong những đối tượng chính tập trung tuyên truyền là học sinh sinh viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Song song đó, tổ chức hướng dẫn lý thuyết và thực hành về lái xe an toàn, cho ký cam kết không vi phạm… Những hoạt động thiết thực này sẽ góp phần kiềm chế tình trạng vi phạm pháp luật trong giới trẻ, giảm thiểu tai nạn, xây dựng môi trường giao thông an toàn.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết