18/07/2021 - 09:45

Người Mỹ Latinh nỗ lực khẳng định tại Hollywood 

Sắc tộc luôn là vấn đề nóng tại Hollywood và đã có những thay đổi tích cực trong nhiều năm qua. Sau cuộc bứt phá và vươn lên của châu Á, thì người Mỹ Latinh cũng đang nỗ lực không ngừng để thay đổi hình ảnh của họ tại Hollywood.

Các nghệ sĩ Mỹ Latinh.

Báo cáo từ Hiệp hội các đạo diễn Mỹ gần đây ghi nhận: Có sự thăng tiến đáng khích lệ đối với các đạo diễn nữ và da đen. Thế nhưng báo cáo cũng có một phát hiện không tích cực, đó là: “Cộng đồng Mỹ Latinh tiếp tục bị giới thiệu một cách thiếu nghiêm túc trên sóng truyền hình và phim ảnh; ví như là thành viên băng đảng, trộm cướp và mại dâm”. Một báo cáo khác từ Netflix - đơn vị đang có nhiều dự án đầu tư vào các dự án văn hóa bản địa, cũng cho thấy bức tranh không sáng sủa về cộng đồng Mỹ Latinh trong ngành: “Cả điện ảnh và phim nhiều tập phát trên Netflix rất ít khi có nội dung tích cực đối với cộng đồng Mỹ Latinh. Số diễn viên tham gia và biên kịch, đạo diễn cũng ít so với người Mỹ da trắng và da đen, trong khi cộng đồng này chiếm lượng khán giả khá lớn”. Gloria Calderón Kellett, nhà sản xuất phim điện ảnh và truyền hình cho hãng Amazon Studios, nói: “Tôi bị sốc khi nhiều người đánh đồng cộng đồng Mỹ Latinh với các băng đảng tội phạm, mại dâm và buôn ma tuý. Cộng đồng chúng tôi cần được mô tả theo hướng tích cực hơn, nhất là trong mảng điện ảnh, truyền hình”.

Tuy nhiên điều này không dễ dàng tại Hollywood, ông Peter Murrieta - Giám đốc sản xuất phim, từng điều hành nhiều chương trình nổi tiếng và giám sát hàng trăm tập phim truyền hình, cho biết: “Cơ hội không phải lúc nào cũng tương xứng với tài năng và kinh nghiệm. Quyết định chọn ai cho một dự án thường không dựa vào hai yếu tố quan trọng này, thay vào đó là màu da”. Ông Peter Murrieta là một người Mỹ Latinh và không ngừng đấu tranh cho sự thay đổi.

Góc nhìn về người Mỹ Latinh cũng đang chuyển biến dần từ sau thành công của “In the Heights” - một tác phẩm đậm chất Latinh từ khâu sản xuất đến nội dung, kịch bản và diễn viên - mang đến cái nhìn tích cực về cộng đồng: giàu khát vọng, không ngừng nỗ lực cho ước mơ, gia đình. Sự thành công của “In the Heights” khiến Hollywood nhìn nhận lại và đang có sự chuyển hướng đầu tư, tạo điều kiện để những ngôi sao, nhà làm phim Mỹ Latinh có cơ hội nhiều hơn. Gina Reyes, biên kịch truyền hình tại công ty văn hóa Verve Talent and Literary Agency, nói: “Cuối cùng, Hollywood cũng đánh giá đúng chúng tôi. Dù chậm còn hơn không”. Claudia Lyon, Phó Giám đốc điều hành phụ trách tài năng và diễn xuất tại đài truyền hình CBS, một trong số người tận tâm giành chỗ đứng xứng đáng cho người Mỹ Latinh tại Hollywood, nhấn mạnh:”Tôi muốn những câu chuyện về người Mỹ gốc Latinh được xem nhiều hơn. Cuộc sống của họ cần được trình bày đầy đủ, rộng hơn”. Nhà sản xuất Gina Torres chia sẻ: “Nhiều người Mỹ Latinh hoạt động trong lĩnh vực giải trí đang có những nỗ lực để thúc đẩy sự hỗ trợ cho cộng đồng và chúng ta cần trân trọng điều đó”.

Hollywood bắt đầu có sự điều chỉnh trong việc tiếp cận những người Mỹ Latinh làm việc trong lĩnh vực điện ảnh, truyền hình. Nhờ vậy, Peter Murrieta đã có thêm hợp đồng mới cùng với các ngôi sao Mỹ Latinh. Ðơn cử như Calderón Kellett và Reed Morano ký với Amazon Studios, Tanya Saracho với Universal Content Productions và Steven Canals với kênh truyền hình 20. Trong khi đó, Netflix đã đầu tư một khoản lớn để đưa thêm người Mỹ Latinh vào hoạt động sản xuất phim, đạo diễn, diễn viên và biên kịch. Mặc dù vậy, Peter Murrieta vẫn cho rằng cộng đồng Mỹ Latinh vẫn cần nỗ lực hơn nữa và phải tạo ra sự thay đổi mới, bởi Hollywood không có chỗ cho người chậm chân.

MINH NHIÊN (Tổng hợp từ CNN, Variety, Hollywoodreporter)

Chia sẻ bài viết