24/06/2020 - 10:05

Nghiện game sinh trộm cắp 

Tòa án nhân dân các cấp vừa đưa ra xét xử nhiều vụ án trộm cắp tài sản. Các bị cáo đều nghiện game, từng có tiền án tiền sự, không nghề nghiệp ổn định. Để có tiền thỏa mãn thú vui độc hại này, các bị cáo bất chấp hậu quả, vi phạm pháp luật và phải trả giá bằng những bản án tù thích đáng.

Trộm số tiền lớn chơi game, Nguyễn Minh Thắng lãnh án  4 năm tù.

Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều vừa tuyên phạt Nguyễn Văn Kim (48 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) 2 năm 6 tháng tù; Lâm Hoàng Tuấn (31 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) 1 năm 6 tháng tù tội trộm cắp tài sản.

Kim và Tuấn là bạn và cùng nghiện game bắn cá. Cả hai thường tụ tập sát phạt tại các tiệm game ở quận Ninh Kiều. Khoảng 2 giờ sáng 19-10-2019, Tuấn điều khiển mô tô đến tiệm game ở phường An Nghiệp để chơi.  Khi đi ngang căn nhà ở phường Xuân Khánh, thấy cửa nhà không khóa, bên trong sáng đèn và có dựng 1 mô tô để sẵn chìa khóa trên xe. Tuấn nảy sinh ý định trộm cắp nên đến tiệm game gặp Kim, rủ đi trộm. Tuấn chở Kim lại đầu một con hẻm rồi cảnh giới cho Kim đi bộ vào nhà lấy xe ra. Cả hai chạy đến một tiệm game ở phường An Hòa, Tuấn mở cốp xe kiểm tra có chiếc bóp đựng 1 triệu đồng, 1 tờ ngoại tệ mệnh giá 50 đô-la Úc và nhiều giấy tờ liên quan. Tuấn và Kim chia nhau mỗi người 500.000 đồng; tờ ngoại tệ Kim nhờ một thanh niên (không rõ lai lịch) đổi được một gói ma túy, rồi cùng sử dụng. Chiếc mô tô (trị giá hơn 19 triệu đồng) cả hai mang đi cầm được 4 triệu đồng, tiêu xài và chơi game hết.

Tại phiên tòa giữa tháng 6-2020, khi hội đồng xét xử hỏi sao không tìm việc làm, phụ giúp người thân mà để bản thân trượt dài trên con đường sai trái thì hai bị cáo cúi mặt, không trả lời. Từ lâu, Tuấn và Kim không còn tha thiết mái ấm gia đình, vợ con. Vừa nghiện ma túy vừa nghiện game, lười lao động, cả hai tự hủy hoại đời mình trong những trò tiêu khiển vô bổ.

Cũng vì nghiện game, Nguyễn Hoàng Nam (31 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) đi trộm điện thoại, bị Tòa án Nhân dân huyện Thới Lai xử phạt 1 năm tù vào cuối tháng 5 vừa qua. Trước đây, Nam từng có tiền án 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 12 tháng (đã chấp hành xong) về tội danh trên nhưng không sửa đổi, tái phạm.

Sáng 15-3-2020, Nam lái ô tô chở khách đến quán phở tại thị trấn Thới Lai. Sau khi ăn phở, Nam ra phía sau, thấy điện thoại di động của chủ quán sạc pin trên bàn nên lén lấy trộm rồi đem lên xe giấu dưới tấm thảm lót chân chỗ ngồi tài xế. Trong lúc xe chuẩn bị đi thì chủ quán phát hiện bị mất điện thoại, báo công an. Tiến hành kiểm tra xe, công an phát hiện điện thoại Nam cất giấu.

Tại Tòa, Nam khai vì mê chơi game trên mạng, thiếu nợ nhiều, không có tiền trả nên định lấy điện thoại bán trả nợ. Vì game, bị cáo nhiều lần gây lỗi lầm, nói dối người thân. Bị cáo bày tỏ sự hối hận xin giảm nhẹ hình phạt để sớm về nhà nhưng đã muộn màng.

Cuối tháng 5, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ bác đơn kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm 4 năm tù đối với Nguyễn Minh Thắng (29 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) về tội trộm cắp tài sản. Ngày 31-7-2019, anh Huy thuê phòng ở phường An Khánh để ở. Thắng và nhóm bạn đến chơi, ngủ lại. Khi ngủ, anh Huy để một chiếc túi trên đầu giường. Sáng 1-8, Thắng thức dậy, thấy những người bạn khác đã ra ngoài, Thắng lén lấy trộm tiền trong túi xách của anh Huy, sau đó xuống khu vực để xe, lấy mô tô của anh Huy lẩn trốn sang An Giang. Thắng kiểm tra số tiền lấy được là 185 triệu đồng, đem gửi vào ngân hàng, sau đó chơi game online thua trên 120 triệu đồng, phần còn lại tiêu xài… Còn anh Huy đã phát hiện mất tài sản, báo công an chiều 1-8. Qua rà soát, cơ quan chức năng mời Thắng làm việc và Thắng thừa nhận hành vi phạm tội.

Tháng 2-2020 Tòa án Nhân dân quận Ninh Kiều phạt Thắng 4 năm tù; bị hại không yêu cầu bồi thường; bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Thắng trình bày: “Bị cáo nghiện game đã lâu, thấy có hại, cũng muốn bỏ nhưng không kiềm chế bản thân được. Bị cáo đã biết lỗi rồi, hứa không tái phạm nữa”. Sai lầm lần này không chỉ khiến Thắng phải trả giá bằng 4 năm tù mà còn đánh mất lòng tin, tình bạn.

Thực tế cho thấy nghiện game online gây hậu quả khó lường, nhiều trường hợp vướng vào trộm cắp, cướp giật và những tệ nạn khác kiếm tiền chơi game. Ðể giữ gìn an ninh trật tự, cơ quan chức năng cần thực hiện tốt công tác quản lý những đối tượng thường xuyên tụ tập chơi game, tuyên truyền pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống… Mỗi người dân cần có ý thức trách nhiệm với bản thân mình, vui chơi có chừng mực, đừng để giây phút bốc đồng mà sa ngã, trở thành tội phạm.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết