20/07/2008 - 08:48

Nghệ An: Voi rừng xuất hiện phá hoại hoa màu

Một tuần nay, người dân xã Phúc Sơn (huyện Anh Sơn) đã chứng kiến đàn voi rừng với ít nhất 3 con về quậy phá. Đây là một trong 2 đàn voi hiện có tại Nghệ An. Số lượng voi của 2 đàn được ngành Kiểm lâm Nghệ An xác định khoảng 7 đến 9 con.

Voi xuất hiện tuy chưa gây hại đến người nhưng một số diện tích hoa màu và cây rừng đã bị voi phá hoại, trong đó có rừng măng và chè đang đến kỳ thu hoạch của người dân. Mỗi khi voi xuất hiện, người dân dùng các biện pháp thủ công là đốt lửa để xua đuổi. Cách xua đuổi này chỉ thực hiện được khi biết chắc chắn thời gian, địa điểm voi xuất hiện còn nếu voi xuất hiện và tấn công bất ngờ thì không thể thực hiện. Được biết, vào thời điểm này tại Nghệ An đang là mùa thu hoạch măng rừng, trùng với thời điểm voi rừng thường ra để tìm kiếm thức ăn và muối.

Tỉnh Nghệ An đã giao Vườn Quốc gia Pù Mát lập dự án bảo tồn, phát triển đàn voi và phối hợp với ngành kiểm lâm, chính quyền địa phương bảo vệ an toàn tính mạng người dân. Tuy nhiên, đến nay do dự án chưa được phê duyệt, trong khi phần lớn các hộ dân sống trong rừng sâu, cách xa khu dân cư tập trung, các biện pháp bảo vệ an toàn trước nguy cơ tấn công của voi chưa có nên rất nguy hiểm mỗi khi voi xuất hiện bất ngờ, nhất là đêm khuya.

NGUYỄN VĂN NHẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết