Chỉ là một tô mì đơn giản nhưng với những người khó khăn, đó có thể là sự động viên đúng lúc sau một ngày dài mưu sinh. Mì trứng nhân ái 0 đồng là cách mà anh Nguyễn Thanh Sang đang âm thầm sẻ chia khó khăn với người còn chật vật trong đời sống, giản dị nhưng đầy ý nghĩa.
Khi nắng bắt đầu ngã bóng dài trên đường, những bước chân dần chậm lại khiến bà Nguyễn Thị Út (61 tuổi) lo lắng hơn với gần chục tờ vé số trên tay chưa bán hết. Bước vào quán cà phê Bảo Trang (trên đường Lê Hồng Phong, gần cầu Trà Nóc), bà mời từng vị khách. Bất ngờ, anh Nguyễn Thanh Sang - chủ quán, không chỉ mua hết vé số, còn mời hai mẹ con bà Út ăn mì miễn phí.
“Lúc đầu tôi ngại lắm, còn định về để đi bán tiếp cho chồng. Nhưng chú chủ quán nói cứ ngồi ăn rồi hẵng đi, mì này không mất tiền”, bà Út cười hiền. Chỉ ít phút sau, anh Sang đã nhanh tay chiên trứng, trụng mì và mang đến 2 tô mì nghi ngút khói cho mẹ con bà Út.
Với bà Út, đó không chỉ là bữa ăn lót dạ sau nhiều giờ rong ruổi bán vé số, mà còn là sự sẻ chia giữa cuộc mưu sinh. Vợ chồng bà thuê trọ ở gần quán này, từng nhiều lần nhìn thấy tấm bảng “Mì trứng nhân ái 0 đồng” nhưng chưa dám bước vào vì ngại. Đến hôm ấy, chính sự chân tình của người chủ quán đã xóa đi sự e dè của bà Út.

Anh Sang tận tình phục vụ mì miễn phí.
Mì 0 đồng của anh Nguyễn Thanh Sang bắt đầu hoạt động từ tháng 12-2025 và duy trì đều đặn cho đến nay. Mỗi ngày, quán phục vụ khoảng 70-100 phần mì miễn phí. Thỉnh thoảng vào những ngày cuối tuần, thực đơn còn có thêm giò heo, vịt tiềm để bà con đổi bữa.
Khách đến chủ yếu là người bán vé số, xe ôm, công nhân, sinh viên và những lao động có hoàn cảnh khó khăn. Đông nhất là từ 18 đến 21 giờ, khi mọi người kết thúc một ngày làm việc. Tuy vậy, theo anh Sang, bất cứ lúc nào có người ghé quán, quán cũng sẵn sàng nhóm bếp để phục vụ.
Anh Sang chia sẻ: “Có người đến từ chiều, có người gần khuya mới ghé. Tôi không biết hết hoàn cảnh từng người, nhưng chỉ cần có khách đến và còn nguyên liệu là quán vẫn nấu”.
Để duy trì hoạt động, ngoài anh Sang còn có 4 nhân viên phụ giúp quán thay phiên nhau phục vụ. Phần lớn kinh phí cho hoạt động này là do anh tự bỏ ra. Thỉnh thoảng có người biết đến quán, mang thực phẩm hoặc tiền đến ủng hộ, anh đón nhận và mỗi tháng anh công khai danh sách những người đồng hành trên mạng xã hội như một lời tri ân.
Thực ra, mô hình mì 0 đồng được hình thành từ những chuyến đi thiện nguyện nhiều năm trước của Câu lạc bộ Nhân Ái Cần Thơ, do anh Sang làm chủ nhiệm. Trước đây, câu lạc bộ thường xuyên tổ chức chương trình Trung thu cho trẻ em, tặng tập vở đầu năm học hay trao quà Tết đến những vùng còn nhiều khó khăn. Khi không còn điều kiện tổ chức nhiều chuyến đi xa như trước, anh nghĩ đến việc mở một quán ăn miễn phí để giúp đỡ những người lao động ngay nơi mình sinh sống.
Anh Sang bộc bạch: “Đi đâu làm từ thiện cũng quý, nhưng quanh mình vẫn còn nhiều người cần được giúp. Chỉ một tô mì thôi, nếu giúp ai đó ấm bụng sau một ngày mưu sinh thì tôi thấy vui rồi”.
Không biển hiệu cầu kỳ, không lời kêu gọi rầm rộ, quán mì 0 đồng dưới dốc cầu Trà Nóc vẫn đều đặn phục vụ mỗi ngày. Những tô mì nóng hổi được trao đi cùng nụ cười chân thành đã trở thành điểm tựa nho nhỏ cho những người còn khó khăn.
Giữa nhịp sống hối hả, đôi khi một tô mì không thể làm thay đổi cuộc đời ai. Nhưng sự tử tế được trao đúng lúc có thể đủ để sưởi ấm lòng người và nhắc rằng, trong cuộc sống vẫn luôn có những tấm lòng âm thầm sẻ chia với cộng đồng.
NGUYỄN MINH