01/12/2020 - 09:18

Mật dừa nước 

Dừa nước - một loại cây mọc ven kênh, rạch ở miền Tây, lâu nay cứ tưởng chỉ lấy lá lợp nhà, trái làm thức uống giải khát bình thường, không có giá trị nhiều về kinh tế thì nay đã khác. Việc nhóm sinh viên Trường Đại học (ĐH) Trà Vinh nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm nước giải khát đóng chai từ mật cây dừa nước đã mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho loại cây “đặc sản miền sông nước” này.

Nhóm sinh viên nghiên cứu bên sản phẩm từ dừa nước.

Nhóm sinh viên nghiên cứu bên sản phẩm từ dừa nước. 

Nâng giá trị kinh tế

Chia sẻ về quá trình hình thành ý tưởng, Nguyễn Bá Lộc, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: Nhiều vùng ven sông, kênh, rạch ở tỉnh Trà Vinh, đất đai màu mỡ rất thích hợp cho cây dừa nước phát triển nhưng người dân chưa nhìn thấy được những giá trị kinh tế mà nó đem lại. Do đó, bà con thường trồng dừa nước để chống sạt lở, lấy lá lợp nhà hoặc sử dụng trái làm nước giải khát trong gia đình mà chưa có giải pháp nâng cao giá trị kinh tế dừa nước. “Vì vậy, trong quá trình học ngành Công nghệ Kỹ thuật hóa học tại Trường ÐH Trà Vinh, cùng với niềm đam mê khởi nghiệp, tôi thấy cây dừa nước có rất nhiều giá trị không chỉ ở lá, trái dừa, mà đặc biệt là mật cây dừa nước, nếu được khai thác một cách hiệu quả sẽ là phần mang lại giá trị kinh tế cao nhất”.

Từ suy nghĩ đó, nhóm của Bá Lộc gồm 4 bạn bắt đầu nghiên cứu cách lấy mật cũng như sản xuất nước giải khát từ mật thu được. Sau một thời gian nghiên cứu, quy trình sản xuất mật dừa nước đóng chai hoàn thiện, gồm các bước: lựa chọn nguyên liệu từ kích thước trái, sự phát triển của buồng trái, tiếp đến là mát-xa quài dừa trong 20 ngày để thu mật và cuối cùng là chế biến mật dừa nước thành nước giải khát. Theo đó, mật sau khi thu được phải trải qua quá trình lọc nhằm loại bỏ các tạp chất như xơ buồng chen vào khi lấy mật và đưa vào hệ thống đun hoàn lưu trong 1 giờ với nhiệt độ 90oC, trên bếp khuấy từ với tốc độ khuấy 300 vòng/phút. Mật sau khi đun được hòa trộn với thịt của quả dừa nước đã được xử lý và cắt nhỏ theo kích thước phù hợp, thực hiện tiệt trùng lại lần cuối trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Sản phẩm giàu dinh dưỡng

Theo nghiên cứu của Tạp chí Công nghệ và Khoa học Dược phẩm thuộc Trường Ðại học Malaysia Sarawak (Malaysia), thực hiện trong phòng thí nghiệm và kết quả báo cáo của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng và Thực phẩm thuộc Khoa Công nghệ và Thực phẩm tại Philippines cho thấy, mật dừa nước thích hợp dùng làm chất tạo ngọt thay thế cho người bị tiểu đường type 2, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Mật dừa nước có chỉ số đường ở mức trung bình là 50-60/100 so với đường tinh luyện; có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe; thuộc tính chống tiểu đường cao tương đương với thuốc tổng hợp (thuốc Acarbose) dùng cho người tiểu đường trước khi ăn; thuộc tính chống oxy hóa cao tương đương với vitamin C.

Sản phẩm mật dừa nước đóng chai mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho cây dừa nước.

Sản phẩm mật dừa nước đóng chai mở ra triển vọng nâng cao giá trị kinh tế cho cây dừa nước.

Bạn Lâm Thị Ngọc Yến, sinh viên lớp ÐH Quản trị Kinh doanh khóa 2018, thành viên nhóm nghiên cứu, chia sẻ: “Mật dừa nước đóng chai được sản xuất từ mật cây dừa nước là sản phẩm sạch, nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, không sử dụng hóa chất, chất bảo quản trong quá trình sản xuất. Sản phẩm được đóng chai với dung tích 330ml/chai”. Bá Lộc cho biết, nhóm nghiên cứu mong muốn sản phẩm “Mật dừa nước đóng chai” là nền tảng để sản xuất ra các sản phẩm khác từ cây dừa nước như: mứt dừa nước, các sản phẩm mỹ nghệ từ trái dừa nước… cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước; kết hợp mô hình kinh doanh phát triển với du lịch sinh thái tại địa phương. “Ðây là hướng phát triển mới có nhiều tiềm năng, góp phần giải quyết vấn đề thừa lao động tại địa phương, đáp ứng nhu cầu việc làm, tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. Sản phẩm cũng góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức người dân bảo vệ rừng ngập mặn, các khu rừng dừa nước ven sông, ven biển, hạn chế xói mòn, sạt lở đất” - Bá Lộc nói.

Thầy Nguyễn Văn Vũ An, Phó Bí thư Thường trực Ðoàn trường ÐH Trà Vinh, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp Trường ÐH Trà Vinh, nhận định: “Ngoài công dụng chính là giải khát, sản phẩm mật dừa nước đóng chai còn có nhiều giá trị dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên đây là một dự án với ý tưởng sáng tạo, có tính khả thi cao, mang lại lợi ích cho cộng đồng”.

Nhóm sinh viên nghiên cứu gồm: Nguyễn Bá Lộc, Ngô Phước Lộc (lớp ĐH Công nghệ Kỹ thuật Hóa học chuyên ngành Ứng dụng chất dẻo linh hoạt và vật liệu nano khóa 2017), Lâm Thị Ngọc Yến (lớp Đại học Quản trị Kinh doanh khóa 2018), Hồ Thị Thiên Thanh (lớp Đại học Ngôn ngữ Anh khóa 2017). Dự án này là 1 trong 2 dự án của sinh viên Trường ĐH Trà Vinh lọt vào top 50 vòng chung kết cuộc thi  SV - STARTUP 2020 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Bài, ảnh: BÌNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
Mật dừa nước