17/05/2024 - 09:45

Khởi nghiệp với cửa hàng photocopy 

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Cần Thơ, chị Lê Thị Mai Đình, 30 tuổi, ở khu vực 6, phường An Bình, quận Ninh Kiều và bạn bè góp vốn mở cửa hàng photocopy bên trong trụ sở UBND phường An Bình. Đến nay, mô hình của chị Mai Đình cho thu nhập khá.

Chị Mai Đình sao chép giấy tờ, tài liệu cho khách hàng.

Khoảng 7 giờ sáng, cửa hàng photocopy của chị Mai Đình tấp nập khách đến sao chép, in các loại giấy tờ, tài liệu. Nhiều khách hàng ở ngoài địa bàn phường cũng là mối quen của chị Mai Đình. Năm 2017, chị Mai Đình và 4 người bạn thành lập Tổ hợp tác Photocopy. Các thành viên của tổ góp gần 50 triệu đồng đầu tư máy móc, thiết bị mở cửa hàng photocopy.

Gần 2 năm qua, nhiều thành viên đi làm nên chị Mai Đình trực tiếp phụ trách cửa hàng. Vì học ngành công nghệ thông tin, chị Mai Đình kiêm luôn việc bảo quản, sửa chữa các thiết bị. Hiện nay, thu nhập của chị Mai Đình khoảng 8 triệu đồng/tháng. “Lúc chúng tôi khởi nghiệp, Đoàn phường An Bình đã tham mưu Đảng ủy, UBND phường hỗ trợ mặt bằng, giới thiệu cửa hàng với người dân. Hiện nay, mô hình phát triển ổn định, được nhiều người dân biết đến” - chị Mai Đình cho biết.

Trong 3 năm qua, chị Mai Đình làm thêm công việc thiết kế đồ họa, hình ảnh, bộ nhận dạng thương hiệu… cho các doanh nghiệp, cửa hàng ở trong và ngoài TP Cần Thơ. Theo chị Mai Đình, hiện nay, công việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin rất nhiều. Trong đó, việc thiết kế đồ họa, làm các sản phẩm để quảng bá, quảng cáo thương hiệu có thể làm bán thời gian, làm việc tại nhà. Do đó, tranh thủ những lúc cửa hàng photocopy ít khách, chị Mai Đình nhận thiết kế các sản phẩm, với thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng. Chị Mai Đình còn kết nối, làm việc với 5 bạn là cựu sinh viên, sinh viên ngành công nghệ thông tin ở các trường đại học, cao đẳng. Sắp tới, chị Mai Đình tiếp tục mở rộng lực lượng cộng tác viên làm các sản phẩm đồ họa, đồng thời thành lập cơ sở chuyên về đồ họa, in ấn…

Chị Trương Thanh Vân, Bí thư Đoàn phường An Bình cho biết: “Mai Đình là tấm gương nữ thanh niên khởi nghiệp có tinh thần sáng tạo, kiên trì; tạo việc làm cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong phường... Hiện nay, Mai Đình là Phó Chủ tịch Hội LHTNVN phường nên luôn tiên phong công tác Hội, phụ trách nhiều câu lạc bộ, đội, nhóm của Đoàn phường, Hội LHTNVN phường. Trong công việc, Mai Đình nhận và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”.

Thời gian qua, Đoàn phường An Bình đã thực hiện hiệu quả phong trào “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”. Hằng năm, Đoàn phường phối hợp tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên; giúp đỡ thanh niên yếu thế học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm cho bộ đội, công an xuất ngũ… Đoàn phường chỉ đạo các chi đoàn trực thuộc duy trì hiệu quả các tổ góp vốn không lãi để ĐVTN giúp nhau trong học tập và lập nghiệp. Các câu lạc bộ, nhóm thanh niên hợp tác làm kinh tế của Đoàn phường duy trì hoạt động hiệu quả và dần ổn định. Bên cạnh đó, Đoàn phường phối hợp với Hội LHPNVN phường triển khai cho đoàn viên, thanh niên là sinh viên vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để các bạn an tâm học tập.

Bài, ảnh: CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết