31/03/2023 - 09:09

Khởi nghiệp từ môn thể thao chèo ván đứng 

THANH THƯ

Khoảng 2 năm trở lại đây, môn thể thao dưới nước chèo ván đứng (hay còn gọi là chèo SUP) không còn quá xa lạ với người dân TP Cần Thơ, đặc biệt là các bạn trẻ. Ðây là bộ môn thể thao thư giãn, rèn luyện sức khỏe. Nhận thấy nhu cầu của giới trẻ, một nhóm sinh viên Trường Ðại học Y Dược đã tận dụng lợi thế sông nước để khởi nghiệp với dịch vụ và trải nghiệm bộ môn chèo SUP dọc tuyến Sông Hậu. Loại hình giải trí độc đáo này đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho nhóm bạn khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Nhóm SUP Sông Hậu hướng dẫn khách trải nghiệp chèo SUP ở khu vực Cồn Ấu. Ảnh: CTV

Cuối năm 2021, nhóm SUP Sông Hậu 5 bạn Ngô Vĩ Khương, Huỳnh Thị Thùy Trang, Trương Lý Khánh Hưng, Trương Quốc Thái và Ðặng Công Danh đang là sinh viên Trường Ðại Học Y Dược Cần Thơ và sinh viên một số trường đại học trên địa bàn thành phố liên kết, thành lập để khởi nghiệp dịch vụ SUP. Ngô Vĩ Khương, sinh viên năm 6, ngành Y học cổ truyền - Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ, cho biết: “Những năm gần đây, thuyền SUP du nhập vào Việt Nam phát triển rất mạnh ở Ðà Nẵng. Ban đầu, em mua về chơi ở Cần Thơ. Do thuyền SUP được thiết kế đẹp mắt, màu sắc độc đáo và lạ nên thu hút được nhiều bạn trẻ tham gia trải nghiệm. Tận dụng dòng Sông Hậu, một cung chèo đẹp, em lên ý tưởng mở dịch vụ cho thuê”. Ban đầu, nhóm chỉ đầu tư số vốn 30 triệu đồng, với 4 thuyền SUP, thiết bị bảo hộ, dụng cụ hỗ trợ... Sau một thời gian, khi dịch vụ phát triển, nhóm đầu tư thêm 8 thuyền SUP, để đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của các bạn trẻ địa phương và khách du lịch.

Hiện tại, giá cho thuê 1 thuyền SUP dành cho 2 người chèo là 350.000 đồng/chuyến chèo khoảng 3 giờ. Trong ngày, 2 khung giờ đẹp nhất là sáng từ 6giờ - 9giờ và chiều từ 15giờ -18giờ. Anh Lê Hồng Sơn, khách thuê chèo SUP, cho biết: “Tôi biết đến nhóm thông qua fanpage. Qua trải nghiệm, tôi cảm thấy chèo SUP rất thú vị. Các bạn trong nhóm phục vụ khách hàng chu đáo, tận tình...”. Khi khách đặt lịch qua fanpage hoặc số điện thoại, nhóm sẽ chuẩn bị đầy đủ trang bị SUP, như mái chèo, áo phao, túi khô chuyên dụng… cùng hướng dẫn viên và đón khách tại Công viên Sông Hậu theo khung giờ hẹn trước. Lịch trình cung chèo bắt đầu từ công viên Sông Hậu và đi trong con rạch nhỏ từ Cồn Ấu đến khu vực gần cầu Cần Thơ và nghỉ ngơi ăn uống tại đó. Chuyến về khách có thể tiếp tục chèo về hoặc có tàu đưa về. Ngô Vĩ Khương cho biết thêm: “Hằng tháng, khách đặt qua fanpage dao động từ 40-60 lượt khách và lợi nhuận trung bình khoảng 10-15 triệu đồng. Chúng em sẽ đầu tư thêm nhiều trang thiết bị và tìm ra nhiều cung chèo độc đáo hơn để khách có nhiều trải nghiệm thú vị hơn với dịch vụ của mình”.

Dự án từ Chèo SUP của nhóm 5 bạn trẻ đã dành được giải Tư cuộc thi “Sinh Viên CTUMP với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2021, do Trường Ðại học Y Dược Cần Thơ tổ chức. Dự kiến, sắp tới nhóm SUP Sông Hậu sẽ thành lập công ty để hợp thức hóa các thủ tục pháp lý, kết hợp với các đơn vị lữ hành để tiếp tục mở rộng nhiều cung chèo mới, phục vụ khách hàng trải nghiệm hoạt động sông nước trên Sông Hậu.

Chia sẻ bài viết