21/06/2024 - 06:15

Khởi nghiệp thành công với mô hình kinh doanh nước giải khát kết hợp thức ăn vặt 

Những năm gần đây, nhiều bạn trẻ chọn việc kinh doanh nước giải khát kết hợp với bán thức ăn vặt để khởi nghiệp. Trong đó, mô hình kinh doanh của anh Trần Văn Tiền ở khu vực Hòa An, phường Thới Hòa, quận Ô Môn đã mang lại hiệu quả, với thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng. 

Nhờ kinh doanh nước giải khát kết hợp với thức ăn vặt đã giúp anh Tiền có thu nhập ổn định.

Tiền Coffee & Tea ở đường Trần Kiết Tường, khu vực Hòa An, phường Thới Hòa là một trong những địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến giao lưu, thưởng thức các loại nước mát, các món thức ăn vặt đang “hot” trên thị trường. Anh Tiền chia sẻ: “Hiện tại, Tiền Coffee & Tea chuyên phục vụ các loại nước uống, từ rễ tranh, sâm bổ lượng, sương sáo hạt chia, dưỡng nhan, nước ép trái cây đến những loại thức uống hiện đại được giới trẻ yêu thích. Ngoài ra, tôi còn chế biến các món ăn vặt như bánh tráng trộn, cá viên chiên, cơm cuộn, mì cay Hàn Quốc... Bình quân, 1 ngày tôi thu nhập hơn 1 triệu đồng”.

Có được thành công như hôm nay, anh Tiền không quên những tháng ngày cơ cực khi mới bước chân vào con đường khởi nghiệp. Năm 2015, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh Tiền đăng ký học nghề pha chế tổng hợp. Anh Tiền cho biết: “Trong thời gian học pha chế, tôi đã mua một chiếc xe đẩy di động để bán bánh tráng trộn. Vừa học, vừa làm nên tôi chỉ bán được một buổi, thu nhập từ 100.000-300.000 đồng. Số tiền này đủ để tôi trang trải cho việc học và sinh hoạt của bản thân”.

Qua 6 tháng học tập, anh Tiền cũng được cấp giấy chứng nhận đã hoàn thành khóa pha chế tổng hợp và xin việc làm tại một số quán nước giải khát ở nội ô thành phố để tiếp tục học hỏi và trải nghiệm. Sau khi đi làm thuê và trải nghiệm, năm 2017, anh Tiền thuê mặt bằng ở đường Bạch Đằng phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn để kinh doanh nước giải khát. Anh Tiền, kể lại: “Qua hơn 1 năm làm nghề pha chế, tôi dành dụm được hơn 50 triệu đồng để thuê mặt bằng kinh doanh nước giải khát. Tuy nhiên, quán chỉ hoạt động được 1 tháng là đóng cửa, vì mua bán ế ẩm”.  

Để tiếp tục theo đuổi ước mơ, anh Tiền tiếp tục xin làm pha chế tại một số quán nước giải khát trên địa bàn quận Ô Môn. Qua 5 năm đi làm thuê, anh Tiền đã rút ra nhiều kinh nghiệm từ việc pha chế nước giải khát. Năm 2023, anh Tiền thuê mặt bằng tại đường Trần Kiết Tường để kinh doanh nước giải khát kết hợp với thức ăn vặt đến nay. Qua hơn 1 năm kinh doanh, Tiền Coffee & Tea đã khẳng định được thương hiệu, được nhiều khách hàng đến ủng hộ. Anh Tiền cho biết: “Ngoài bán tại quán, tôi còn bán hàng online, thông qua Facebook, Youtube, Instagram, TikTok… Nhờ đó, tiếp cận được số lượng khách hàng khá lớn, thu nhập ổn định”. Không chỉ có thu nhập ổn định, anh Tiền còn giải quyết việc làm cho 2 thanh niên ở địa phương với thu nhập 4 triệu đồng/ người/tháng.

Từ năm 2013, sau khi xuất ngũ, anh Tiền tiếp tục tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên tại địa phương. Anh dành thời gian để tham gia các phong trào do Đoàn phát động, như phát quang bụi rậm, tẩy xóa các bảng quảng cáo trái phép, nâng cấp, sửa chữa các tuyến đường giao thông xuống cấp… Anh Tiền cho biết: “Nếu công việc kinh doanh thuận lợi, tôi tiếp tục mở rộng mặt bằng kinh doanh để có thêm thu nhập. Bên cạnh đó, tôi sẵn sàng hướng dẫn nghề pha chế cho các bạn đoàn viên, thanh niên có niềm đam mê kinh doanh nước giải khát”.l

Bài, ảnh: T.T

Chia sẻ bài viết