28/07/2019 - 07:32

Kết nối để hệ sinh thái khởi nghiệp ÐBSCL lớn mạnh 

Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) TP Cần Thơ vừa phối hợp với Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN (Bộ KH&CN), Saigon Innovation Hub (Sở KH&CN TP Hồ Chí Minh) tổ chức Hội thảo “Liên kết xây dựng và phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng ÐBSCL”.  Hội thảo nhằm tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNÐMST) vùng ÐBSCL tiếp cận và tham gia các nhiệm vụ thuộc Ðề án “Hỗ trợ hệ sinh thái KNÐMST quốc gia đến năm 2025” của Chính phủ. Ðồng thời, thúc đẩy hoạt động liên kết phát triển Hệ sinh thái  KNÐMST tại TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng.

Phiên Tọa đàm với chủ đề “Giải pháp phát triển hệ sinh thái KNĐMST vùng ĐBSCL” .

► Nhận diện “điểm nghẽn” khởi nghiệp

Bà Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Cần Thơ, đánh giá: “Gần đây, hoạt động khởi nghiệp, KNĐMST tại TP Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL có nhiều khởi sắc. Đáng chú ý là việc tổ chức thường xuyên các sự kiện về khởi nghiệp, KNĐMST và hình thành hệ thống các mạng lưới liên kết hỗ trợ khởi nghiệp, như: Mạng lưới liên kết Hệ sinh thái KNĐMST TP Cần Thơ; Mạng lưới khởi nghiệp ĐBSCL; Mạng lưới vườn ươm ĐBSCL; Nhóm Khởi nghiệp - CBA Startup Group… Đồng thời, hình thành cộng đồng các cá nhân, nhóm cá nhân và doanh nghiệp KNĐMST; các không gian làm việc chung (Up Greenlife, Block UP…). Tuy nhiên, sự liên kết giữa các thành phần trong hệ sinh thái KNĐMST cũng như sự liên kết vùng và quốc tế còn hạn chế, chưa theo kịp thông lệ chung của cộng đồng quốc tế về KNĐMST: hoàn thiện ý tưởng/sản phẩm, xây dựng mô hình kinh doanh, quy trình gọi vốn từ các nhà đầu tư hay Quỹ đầu tư mạo hiểm…”.

Về hoạt động nâng cao năng lực cho các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp, KNĐMST, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, cho rằng, hiện nay chưa có nhiều tổ chức thúc đẩy kinh doanh tập trung vào các ngành, lĩnh vực cụ thể: nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ y tế, công nghệ 4.0… Từ đó không thể hỗ trợ các startup trong các lĩnh vực  chuyên sâu, lĩnh vực phù hợp để phát triển các sản phẩm, dịch vụ thế mạnh của từng địa phương. Ngoài ra, nguồn nhân lực hỗ trợ khởi nghiệp và các mạng lưới chuyên gia mới được hình thành, các vườn ươm, tổ chức hỗ trợ, các  sở, ban, ngành vẫn đang thiếu nhân lực có kiến thức và kỹ năng đầy đủ để hỗ trợ khởi nghiệp, KNĐMST.

Theo các chuyên gia, 41/63 tỉnh, thành trong cả nước đã ban hành kế hoạch hỗ trợ KNSĐMT, nhưng kiến thức, kỹ năng và cả nguồn lực hỗ trợ ở hầu hết các địa phương vẫn còn yếu. Việc giao “đầu mối” phát triển khởi nghiệp tại địa phương vẫn chưa thống nhất (có địa  phương giao Sở KH&CN chủ trì, có địa  phương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư), làm cho nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp phân tán, chưa  được sử dụng một cách đầy đủ và hiệu quả.

Nhiều sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp được quảng bá tại Hội Thảo.

► Tiếp sức khởi nghiệp

Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp, KNĐMST. Cụ thể là nhanh chóng nghiên cứu, xây dựng các cơ chế chính sách để khơi thông môi trường đầu tư cho khởi nghiệp, KNĐMST thông qua xây dựng thí điểm sàn gọi vốn cộng đồng, nền tảng giao dịch vốn cổ phần cho khởi nghiệp sáng  tạo; đơn giản hóa thủ tục cấp giấy phép lao động cho chuyên gia, nhà đầu tư, nhà khởi nghiệp nước ngoài vào Việt Nam. Ngoài ra, cần xây dựng mạng lưới kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, như: mạng lưới các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, mạng lưới cố vấn khởi nghiệp, mạng lưới của các mạng lưới sẵn có như mạng lưới khởi nghiệp thanh niên, phụ nữ,…

Theo các chuyên gia, hiện nay, một trong những vấn đề trọng tâm để thúc đẩy khởi nghiệp là hỗ trợ địa phương nâng cao năng lực thông qua tăng cường đào tạo, tập huấn về kiến thức liên quan đến khởi nghiệp cho cán bộ của địa phương từ cơ bản đến nâng cao. Đặc biệt, tập trung vào thế mạnh và vấn đề trọng điểm cần giải quyết của địa phương; hỗ trợ xây dựng và phát triển các mô hình trung tâm hỗ trợ KNĐMST tại địa phương. “Mỗi địa phương phải định vị lại khởi nghiệp; không thể rập khuôn một mô hình cụ thể cho tất cả các tỉnh, thành. Thay vào đó, phải tập trung trung hỗ trợ các vườn ươm, tổ chức thúc đẩy kinh doanh và các chương trình hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại các địa phương theo hướng chuyên sâu, từng lĩnh vực cụ thể, và có khả năng phát triển các sản phẩm, dịch vụ tiềm năng của địa phương, quốc gia…” - ông Nguyễn Francis Tuấn Anh, chuyên gia cao cấp phụ trách đối tác phát triển phần mềm Microsoft  châu Á - Thái Bình Dương đề xuất.

Dịp này, Sở KH&CN TP Cần Thơ ra mắt Không gian Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo Cần Thơ (Cantho Startup and Innovation Hub - CASTI HUB). CASTI HUB được thành lập với sứ mệnh kết nối, thúc đẩy phát triển hoàn thiện Hệ sinh thái KNĐMST tại TP Cần Thơ; liên kết các nguồn lực hỗ trợ cá nhân, nhóm cá nhân có hoạt động khởi nghiệp, KNĐMST. “Với diện tích hơn 2.500m2, CASTI HUB bao gồm 7 không gian chính: không gian sáng tạo, không gian sự kiện, không gian LAB, không gian trưng bày, không gian kết nối, không gian dữ liệu và không gian thư giãn. CASTI HUB luôn đồng hành cùng các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo. Đến với CASTI HUB, cộng đồng khởi nghiệp sẽ được sử dụng cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật mà không phải tốn bất kỳ chi phí nào. Ngoài các tiện nghi, tiện ích, CASTI HUB sẽ đem đến một môi trường năng động, mọi người đều có cơ hội bắt chuyện, làm quen với những người truyền cảm hứng, là một không gian mở cho các ý tưởng được lan tỏa và thỏa sức sáng tạo”- ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung Tâm Thông tin KH&CN TP Cần Thơ, chia sẻ.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết