21/07/2019 - 17:32

Hơn 1.000 lính cứu hỏa vật lộn với “giặc lửa” tại Bồ Đào Nha

Ngày 21-7, truyền thông Bồ Đào Nha đưa tin ít nhất 8 người đã bị thương và hơn 1.000 lính cứu hỏa đã được huy động trong bối cảnh cháy rừng hoành hành tại miền Trung nước này.

Các lính cứu hỏa đã được triển khai cùng với khoảng 20 trực thăng và máy bay nhằm dập tắt 3 đám cháy tại tỉnh Castelo Branco. Trong khi đó, quân đội Bồ Đào Nha cho biết sẽ cử 20 binh sĩ cùng với máy móc thiết bị để mở đường cho các lính cứu hỏa tiếp cận đám cháy.

Trước đó ngày 19-7, nhà chức trách cảnh báo nguy cơ cháy rừng xảy ra trong 3 ngày do thời tiết trên khắp Bồ Đào Nha được dự báo nóng bức, hanh khô và ít gió vào cuối tuần. Từ tháng 3 vừa qua, một số vùng tại Bồ Đào Nha đã hứng chịu thời tiết nắng nóng bất thường và có gió, dẫn đến cháy rừng xảy ra sớm hơn so với những mùa trước đó.

Trong khi đó, Cơ quan thời tiết Quốc gia Mỹ ngày 20-7 đã đưa ra cảnh báo đối với người dân về mức độ nguy hiểm của đợt nắng nóng khủng khiếp mà đỉnh điểm là hai ngày cuối tuần khi nhiệt độ ngoài trời ở nhiều nơi, đặc biệt là khu vực miền Đông của Mỹ, có thể lên tới gần hoặc vượt quá 100-115 độ F (tức 43-46 độ C).

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, cảnh báo cho biết mức nhiệt nắng nóng nguy hiểm kết hợp với độ ẩm có thể nhanh chóng gây ra tình trạng sốc nhiệt hoặc đột quỵ, gây ra tử vong nếu người dân không có biện pháp phòng ngừa. Người dân Mỹ được khuyến cáo tránh để cơ thể mất nước, chăm sóc đối với người bị bệnh và người già, không để trẻ nhỏ hoặc động vật trong ô tô, nên hạn chế đi ra ngoài đường khi không thật cần thiết.

Chia sẻ bài viết