25/09/2010 - 20:54

Học ngoại ngữ tự nhiên trực tuyến với người nước ngoài

 

Nhiều người cho rằng cách tốt nhất để học tiếng nước ngoài là đi đến nước đó. Thế nhưng, ngày nay, trong thế giới nối mạng, cơ hội học ngoại ngữ mới trực tiếp với người nước ngoài chỉ cần vài cú nhắp chuột. Trang web học ngoại ngữ Glovico.org là một trong những trang web “cổ xúy” xu hướng này.

Được hỗ trợ bởi Hội nghiên cứu sinh quản lý Sainsbury, Glovico thu nhận giáo viên ngôn ngữ ở các quốc gia như Peru và Bờ biển Ngà, và sử dụng chương trình Skype để kết nối học viên với người dạy. Với một giờ học video trực tuyến với người dạy riêng, học viên trả khoảng 8 euro. Glovico là một tổ chức phi lợi nhuận, do đó họ chỉ thu 2 euro để trang trải chi phí quản lý và cơ sở hạ tầng. Phần còn lại được chi trả cho người dạy bằng cách chuyển tiền quốc tế. Glovico cho biết học phí thu được đóng góp rất lớn vào thu nhập hàng tháng của người dạy.

Khi người dạy xây dựng được danh tiếng và thứ hạng của họ do học viên đánh giá được cải thiện, họ sẽ có cơ hội để tăng học phí cho các bài giảng. Hệ thống đánh giá giúp trang web thu thập phản hồi để tạo điều kiện thuận lợi cho các học viên mới tìm kiếm người dạy. Người dạy sẽ được đánh giá trên các yếu tố như đúng lúc, năng lực và giọng nói, cũng như chất lượng kết nối. Để đảm bảo chất lượng dạy được tin cậy, Glovico yêu cầu đại diện ở các quốc gia xem xét chặt chẽ người dạy. Glovico cho biết đã triển khai hoạt động tại Senegal và Bờ biển Ngà cho người dạy tiếng Pháp; tại Guatemala, Peru và El Salvador cho người dạy tiếng Tây Ban Nha.

Glovico không phải là trang web đầu tiên mang việc dạy ngôn ngữ lên web. Language Lab là một trang web học tiếng Anh trực tuyến đã có từ năm 2005. Được xây dựng trên nền tảng thế giới ảo nổi tiếng Second Life, nó nhắm đến việc đưa người học vào một môi trường ảo mô phỏng đời sống thật. Người dạy của Language Lab thường là những giáo viên tiếng Anh tại các trường học bình thường. Người học sẽ có một nhân vật được đưa vào một thành phố hoàn toàn nói tiếng Anh, có tất cả mọi thứ từ sân bay, bệnh viện cho đến những cảnh cấp cứu. Người học sẽ nhập vai vào đó để học tiếng Anh một cách tự nhiên. Language Lab hiện có khoảng 600 thành viên trả phí và họ hy vọng số học viên sẽ tăng lên khi các doanh nghiệp hay các cơ quan nhà nước cần có những lớp đào tạo tiếng Anh nhanh chóng cho một nhóm nhân viên lớn nhưng không đủ kinh phí để gởi họ đi học hay đi nước ngoài.

Lê Phi (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết