25/08/2020 - 10:26

Hộ kinh doanh cá thể không phải đăng ký sử dụng con dấu

Hỏi: Tôi muốn kinh doanh mặt hàng dụng cụ âm nhạc (các loại đàn, phụ kiện nhạc cụ, dạy nhạc…), vậy tôi nên đăng ký kinh doanh theo mô hình gì? Ðiều kiện cần thiết để kinh doanh mặt hàng này? Nếu mở theo mô hình hộ kinh doanh cá thể thì có sử dụng con dấu không? Cách thức đăng ký như thế nào? 

Nguyễn Minh (phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều)

Luật sư Võ Hoàng Tâm, luật sư điều hành Công ty Luật hợp danh Cilaf & Partners, cho biết:

Trong trường hợp này, do bạn chưa cung cấp đầy đủ là bạn muốn kinh doanh một mình hay cùng với các tổ chức, cá nhân khác cùng kinh doanh, do đó, có 2 trường hợp mà bạn có thể cân nhắc chọn 1 trong 2 phương án: một mình làm chủ cơ sở kinh doanh hoặc cùng tổ chức, cá nhân khác kinh doanh.

Trong trường hợp một mình làm chủ cơ sở kinh doanh, theo quy định Luật Doanh nghiệp, Luật Ðầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành hiện hành, có thể thành lập cơ sở kinh doanh do bạn làm chủ sở hữu duy nhất gồm một trong các loại hình như sau: doanh nghiệp tư nhân, công ty TNHH một thành viên hoặc hộ kinh doanh cá thể.

Trường hợp cùng tổ chức, cá nhân khác kinh doanh, theo quy định Luật Doanh nghiệp, Luật Ðầu tư và các văn bản hướng dẫn thi hành, có thể thành lập cơ sở kinh doanh do bạn và tổ chức, cá nhân khác đồng sở hữu gồm các loại hình như sau: hộ kinh doanh cá thể do 2 cá nhân thành lập, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần hoặc công ty hợp danh. 

Do đó, tùy theo nhu cầu và khả năng, có thể lựa chọn 1 trong các loại hình trên cho phù hợp. 

Về điều kiện để kinh doanh các mặt hàng dụng cụ âm nhạc, theo quy định hiện hành, ngành nghề kinh doanh các sản phẩm dụng cụ âm nhạc không nằm trong danh mục các ngành nghề cấm kinh doanh hoặc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do vậy, được tự do đăng ký kinh doanh ngành nghề này với cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính. Bên cạnh đó, cần lưu ý, nếu có dự định kinh doanh “bản ghi âm, ghi hình ca múa, sân khấu” thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện, thì cần phải thực hiện thủ tục thêm giấy phép đủ điều kiện kinh doanh đối với ngành nghề này theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp thành lập cơ sở kinh doanh theo mô hình hộ kinh doanh cá thể, theo Luật doanh nghiệp hiện hành, việc sử dụng con dấu chỉ áp dụng đối với các loại hình doanh nghiệp theo luật doanh nghiệp, hộ kinh doanh không sử dụng con dấu. Do đó, nếu đăng ký theo hình thức hộ kinh doanh cá thể thì không phải khắc dấu, đăng ký sử dụng con dấu. Hồ sơ nộp tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.  

H.Y (Thực hiện) 

Chia sẻ bài viết