07/04/2020 - 09:48

Hiểu rõ, chấp hành nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ 

Cùng cả nước, TP Cần Thơ chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phần lớn người dân Cần Thơ đã nghiêm túc tuân thủ những quy định đề ra.

Ban ngành, đoàn thể ở phường Thới Thuận ra quân tuyên truyền, vận động người dân chấp hành Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Những ngày qua, bà Lý Như Thảo, Bí thư, Trưởng khu vực Long Thạnh A, phường Thốt Nốt, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ, cùng cán bộ ban, ngành, đoàn thể đến nhà các hộ tiểu thương, hộ dân tuyên truyền quy định cách ly toàn xã hội. Bà Lý Như Thảo cho biết: “Qua tuyên truyền, người dân đã nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình, xã hội và tự giác chấp hành những quy định cách ly”.

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg, UBND phường Thốt Nốt đã có Thông báo số 11/TB-UBND về việc tạm dừng buôn bán tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Theo đó, UBND phường thông báo, kể từ ngày 1-4-2020, yêu cầu các hộ kinh doanh dịch vụ karaoke, spa, massage, quán cà phê, quán ăn... ngưng buôn bán đến hết ngày 15-4-2020. Đồng thời, thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế và cơ sở y tế, như: hạn chế ra đường, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tiếp xúc 2m, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn... Theo ông Lý Đạt, Chủ tịch UBND phường Thốt Nốt, người dân tin tưởng và thực hiện các quy định cách ly toàn xã hội bởi nhận thức được rằng đây là giải pháp tối ưu nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16/CT-TTg. UBND phường cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể ứng phó với dịch COVID-19. Cụ thể, UBND phường đề ra 3 tình huống: chưa có trường hợp mắc bệnh; đã xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập; dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. “Ở mỗi tình huống, chúng tôi đều có các giải pháp cụ thể. Chúng tôi phân công trách nhiệm cụ thể, rõ ràng cho từng ban ngành, đoàn thể để phối hợp triển khai, thực hiện hiệu quả” - ông Đoàn Hiếu Lê, Chủ tịch UBND phường Thới Thuận, nói.

Trong công tác triển khai, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ở quận Ô Môn, nổi bật nhất là công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức, tự giác chấp hành quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Chị Trần Thị Phụng, ở phường Thới An, chia sẻ: “Ban đầu, khi nghe thông tin cách ly toàn xã hội, tôi hơi hoang mang, lo lắng. Thế nhưng, được cán bộ địa phương tuyên truyền; các phương tiện truyền thông thông báo siêu thị và cửa hàng, chợ vẫn mở bán hàng, đáp ứng đủ hàng hóa nên tôi dần an tâm. Tôi rất ủng hộ phương án cách ly toàn xã hội bởi tôi nghĩ, chỉ có cách này mới ngăn chặn được dịch bệnh lây lan”. 

Các quán cà phê, quán ăn, cơ sở karaoke... trên địa bàn Ô Môn đã tạm ngưng kinh doanh, buôn bán. Các bến khách ngang sông Ô Môn, như: Thới An, Cam My, Ba Rích, chợ Ô Môn... tạm dừng việc đưa, đón khách ngang sông. Bà Văn Hồng Liên, ở phường Thới Hòa, cho biết: “Nhà tôi ở đối diện chợ, cách con sông Ô Môn. Trước đây, để đi chợ, tôi đi đò ngang sông. Nay đò không còn phục vụ, tôi đi đường vòng bằng xe. Tuy đoạn đường xa, nhưng để góp phần vào việc phòng, chống dịch bệnh, chúng tôi vui vẻ chấp hành quy định”...

Công tác vận động, tuyên truyền được thực hiện tốt đã giúp người dân nâng cao nhận thức, hiểu đúng, hiểu rõ để thực hiện nghiêm túc những quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo đúng tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; từ đó, chung tay ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết