14/05/2021 - 10:56

Hệ thống cảm biến không dây theo dõi sức khỏe thai phụ 

Trong quá trình chuyển dạ, các mẹ bầu thường được theo dõi bằng thiết bị đo tim thai, trong đó sử dụng một dây đai quấn ngang bụng cùng nhiều dây dẫn khác nối với máy đo, nên thường hạn chế đi lại và thấy không thoải mái. Tin vui là các nhà khoa học Mỹ vừa sáng chế 3 cảm biến nhỏ, mỏng và mềm dẻo giúp việc theo dõi tim thai giản tiện hơn.

Cả 3 cảm biến đều được tích hợp công nghệ Doppler. Trong đó, một thiết bị mềm dẻo dùng dán vào thành bụng (ảnh) để theo dõi tim thai và các cơn co thắt của mẹ. Thiết bị thứ hai - cỡ một con tem - dùng gắn vào ngực để theo dõi tim và nhiệt độ sâu trong cơ thể người mẹ. Còn thiết bị thứ ba quấn quanh ngón tay của thai phụ để theo dõi nồng độ khí ôxy và nhiệt độ cơ thể ngoại vi. Đặc biệt, cả 3 thiết bị không dây này có thể kết nối dữ liệu với nhau để đưa ra các chỉ số tốt hơn so với các công nghệ hiện nay, bao gồm theo dõi huyết áp liên tục - chỉ số đặc biệt quan trọng đối với những mẹ bầu có biến chứng thai sản như tiền sản giật.

Theo nhóm sáng chế, các thiết bị đeo của họ giúp đo lường các dấu hiệu quan trọng của cả thai phụ và thai nhi, cũng như cung cấp dữ liệu mới như thông tin về các chuyển động thể chất của người mẹ và vị trí chuyển dạ, những thông tin mà công nghệ hiện tại chưa thu thập được. Nhờ tính năng truyền dữ liệu liên tục trực tiếp đến điện thoại thông minh hoặc máy tính của bác sĩ, các cảm biến mới còn mở ra khả năng giám sát sức khỏe từ xa. Điều này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đối phó COVID-19 và giúp ích cho những mẹ bầu sống ở vùng xa xôi.  

Các chuyên gia đang thử nghiệm hệ thống cảm biến mới trên một nhóm gồm 15.000 phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ, đang chuyển dạ và sau sinh. Đến nay, các kết quả theo dõi đều chỉ ra rằng các thiết bị không dây này vượt trội hơn công nghệ theo dõi thai nhi hiện tại về độ chính xác.

HUY MINH (Theo EurekAlert)

Chia sẻ bài viết