13/01/2020 - 08:57

Hãy nâng cao ý thức chấp hành quy định pháp luật về giao thông 

Tòa án nhân dân quận Bình Thủy vừa xét xử vụ án vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, tuyên phạt Lê Hồng Th. (sinh năm 2001, ngụ quận Ô Môn) 1 năm tù giam cùng tội danh trên.

Công an quận Bình Thủy lập biên bản xử phạt một trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ.

Theo cáo trạng truy tố, tối 1-2-2019, Th. điều khiển mô tô chở người quen lưu thông trên đường Lê Hồng Phong. Khi đến ngã tư giao nhau giữa đường Lê Hồng Phong và Khu công nghiệp Trà Nóc - Nguyễn Chí Thanh, lúc đó đèn giao thông là đèn vàng. Do không chú ý quan sát và không giảm tốc độ khi vào ngã tư, nên xe do Th. điều khiển đã đụng vào mô tô do anh L.V.N. điều khiển, đang chở anh Q.V. Tai nạn xảy ra làm anh L. V. N. bị thương nặng, sau đó tử vong.

Kết luận giám định pháp y về độ tuổi thời điểm gây tai nạn,  Hồng Th. chưa đủ 18 tuổi. Bị cáo không có giấy phép lái xe nhưng vẫn chủ quan điều khiển phương tiện dẫn đến hậu quả đáng tiếc trên. Th. phải trả giá bằng bản án tù đã đành, gia đình khó khăn còn phải đền bù số tiền lớn cho bị hại. Tại tòa, Th. bày tỏ ăn năn, xin mức án nhẹ để đi làm phụ giúp cha mẹ; phía bị hại cũng có đơn xin không yêu cầu xử lý về phần hình sự đối với bị cáo. Hội đồng xét xử nhận định, hiện nay, tình hình tai nạn giao thông diễn biến phức tạp, gây nhiều tổn thất cho gia đình và xã hội, nguyên nhân chủ yếu là do người điều khiển phương tiện không chấp hành quy định pháp luật. Vụ tai nạn trên lỗi do Th., không đủ điều kiện điều khiển xe nhưng vẫn phóng nhanh vượt ẩu, cần có hình phạt nghiêm khắc để răn đe. Tòa quyết định tuyên phạt Th. 1 năm tù.

Vụ án trên là bài học cảnh tỉnh cho những người tham gia giao thông nhưng không tuân thủ quy định pháp luật. Hiện nay, tình trạng không có giấy phép lái xe nhưng vẫn điều khiển phương tiện, dẫn đến những vi phạm khác nghiêm trọng hơn, xảy ra khá phổ biến. Trước đây, Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia đã kêu gọi toàn dân thực hiện “3 có, 4 không” khi tham gia giao thông với nội dung rất thiết thực, trong đó có nội dung “không vận hành phương tiện không đủ giấy tờ quy định”. Thời gian qua, lực lượng công an thành phố phối hợp tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ bằng rất nhiều hình thức đến người dân, tập trung những lỗi thường dẫn đến tai nạn giao thông. Song, một bộ phận người dân vẫn chưa nâng cao ý thức chấp hành, nhất là đối tượng thanh thiếu niên, không đủ điều kiện vẫn điều khiển phương tiện; do chưa có kỹ năng xử lý tình huống, gây nhiều hậu quả đáng tiếc.

Để góp phần kiềm chế tai nạn trên các tuyến đường, hãy chung tay xây dựng văn hóa giao thông bằng cách chấp hành đúng quy định pháp luật. Trong gia đình, người lớn hãy làm gương, quan tâm nhắc nhở con em không vi phạm, để an toàn giao thông là hạnh phúc của mọi người, mọi nhà.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết