16/04/2021 - 10:01

Hát về ngày hội non sông 

Chủ nhật ngày 23-5-2021, cả nước tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ðể giúp nhân dân thành phố hiểu rõ hơn về ngày hội lớn của đất nước, Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ đã xây dựng chương trình văn nghệ tuyên truyền lưu động sinh động, hấp dẫn, chuyển tải được nhiều kiến thức bổ ích.

Chương trình lưu diễn tại công viên Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, tối 12-4.

Chương trình lưu diễn tại công viên Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, tối 12-4. 

Chương trình bắt đầu lưu diễn vào tối 12-4 tại công viên Châu Văn Liêm (quận Ô Môn), sau đó đã qua các đêm diễn tiếp theo tại: khu dân cư phường Thới An, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phường Thới Long (quận Ô Môn), thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh). Mỗi đêm diễn đều có khá đông người dân đến xem cổ vũ cho chương trình văn nghệ nhiều ý nghĩa này.

Tại đêm diễn ở công viên Châu Văn Liêm (quận Ô Môn), khi tiết mục mở màn ca múa “Hát về Quốc hội Việt Nam” được bắt đầu, khán giả đã tề tựu về rất đông, vỗ tay theo tiếng nhạc. Tiếp theo đó, tuyên truyền viên Ngọc Vẹn, Ái Trinh, Thành Nhân, Hải Ðăng... của Ðội Tuyên truyền lưu động TP Cần Thơ đã tuyên truyền những nội dung cốt lõi về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên phạm vi cả nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng. Các tuyên truyền viên nói rõ về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các điểm mới của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HÐND; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu HÐND; quyền và nghĩa vụ của cử tri... Cụ thể hơn, ngày giờ, địa điểm bầu cử, cách thức bầu cử, quy định về màu sắc lá phiếu, nguyên tắc bầu cử trực tiếp, bỏ phiếu kín... cũng được chuyển tải một cách mạch lạc, dễ hiểu, dễ nhớ. Bà Nguyễn Thị Thu Ba, người dân phường Châu Văn Liêm, cho biết: “Thời gian qua, địa phương cũng tuyên truyền về bầu cử khá nhiều, nay xem văn nghệ lại biết thêm nhiều điều bổ ích. Tôi sẽ dặn cả nhà tới ngày 23-5 là phải đi bầu cử thật sớm, thật trách nhiệm”.

Chương trình kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật như ca nhạc, múa, đờn ca tài tử, tiểu phẩm tuyên truyền... nên nội dung được chuyển tải hấp dẫn, sinh động, giữ chân khán giả đến cuối chương trình. Thu hút khán giả và mang lại nhiều tiếng cười, thông điệp ý nghĩa là tiểu phẩm tuyên truyền mang tên “Bến tương lai” của tác giả Hoài Minh. Bối cảnh là một xóm nhỏ với những nhân vật như cô Tư, ông Hai, chị Hoa... chí thú làm ăn, trách nhiệm với cộng đồng và quan tâm đến ngày bầu cử để cùng thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân. Và còn có nhân vật ông Sáu Sỉn, một hộ nghèo nhưng không lo làm ăn, suốt ngày say xỉn, lại “trách cuộc đời” xa lánh mình. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của bà con, ông Sáu đã nhận ra sai lầm của mình và tâm nguyện trở thành người công dân sống có ích, trách nhiệm. Tuyên truyền viên Hải Ðăng cho biết: Kịch bản có nhiều nhân vật, mỗi nhân vật mang đến những thông điệp riêng về cuộc bầu cử sắp tới. Chính việc chia nhỏ thông tin đã giúp bà con xem dễ tiếp nhận, ghi nhớ.

Theo ông Dương Tấn Giàu, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa TP Cần Thơ, chương trình tuyên truyền lưu động về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sẽ được lưu diễn 25 cuộc ở khắp 9 quận, huyện của thành phố. Ðêm diễn thứ 25 sẽ tổ chức tại khu hành chính quận Cái Răng, giao lưu trong Hội thi Hoạt động Tuyên truyền lưu động TP Cần Thơ lần thứ 41 - năm 2021. Các diễn viên, tuyên truyền viên của Trung tâm Văn hóa thành phố đã có sự chuẩn bị, tập dượt chu đáo với ý thức đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, ngày hội của toàn dân.

Trời đã quá 20 giờ, đêm diễn lưu động tuyên truyền về bầu cử kết thúc bằng những giai điệu vui tươi: “Mỗi lá phiếu ta bầu là trách nhiệm công dân. Dựng xây quê hương ấm no hạnh phúc. Ta đi bầu thật đông, ta chọn người thật đúng. Chung sức chung lòng xây nước Việt đẹp tươi” (ca khúc “Ngày hội non sông”, sáng tác: Ngọc Xuân - Ðỗ Anh Hùng). Bà con từ giã nhau ra về mang theo những thông điệp ý nghĩa mà chương trình gửi gắm.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết