04/09/2019 - 10:02

“Những nhân viên gương mẫu”

Góc khuất chốn văn phòng 

Sau nhiều tác phẩm gây chú ý, mới đây Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Việt Nam (VFC) lại tiếp tục mang đến cho khán giả tác phẩm mới “Những nhân viên gương mẫu”. Đây là phim truyền hình dài tập đầu tiên dạng cross-over, thể loại phim có các nhân vật nổi bật hay nội dung của những phim khác nhau cùng hội tụ trong một tác phẩm. Phim mang đến bức tranh nhiều màu sắc về cuộc sống văn phòng thời hiện đại.

Phim dài 50 tập, phát sóng lúc 21 giờ, từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần trên kênh VTV1.

Phim có bối cảnh chính là tòa soạn tạp chí Tinh Hoa đang trong giai đoạn chuyển mình, đổi mới. Để tinh gọn, Ban biên tập sáp nhập các phòng ban, dẫn đến những cuộc đối đầu; trong đó, có cuộc chiến gay gắt của 2 trưởng phòng: Như Ý (NSND Lan Hương) và Nguyệt (Diễm Hương). Cuộc chiến của họ khiến nhiều nhân viên khác bị cuốn theo và Liên (Thu Trang) - nhân viên mới nhưng có ô dù chống lưng, là 1 trong số đó.

Nhân vật bà Như Ý (NSND Lan Hương, giữa) trong phim.

Như Ý có thâm niên và kinh nghiệm, nhưng rất bảo thủ, cực đoan, xét nét với mọi người xung quanh. Bà muốn mọi thứ phải đi theo nguyên tắc, tuần tự trong khuôn mẫu. Trong khi đó, Nguyệt còn trẻ nhưng rất tham vọng và toan tính từng bước để thăng tiến. Cuộc chiến càng căng thẳng khi Ban biên tập lại đổi mới quy trình tác nghiệp theo hướng chú trọng trang thông tin điện tử. Trong tòa soạn, người thì lo lắng mất việc, người thì lo làm sao giữ vững chiếc ghế lãnh đạo… Từ đây, những câu chuyện về cuộc sống riêng tư dần hé mở, bản chất của mỗi nhân viên dần bộc lộ.

“Những nhân viên gương mẫu” đã khắc họa thành công mâu thuẫn giữa cái mới và cái cũ, những âm mưu, ganh ghét, đố kỵ vốn vẫn hiện diện trong đời sống văn phòng. Câu chuyện của bà Như Ý, Nguyệt, Liên hay chàng trai trẻ Nam chẳng phải cá biệt. Có người quá nhiệt huyết với công việc đã vô tình đẩy cuộc sống gia đình đến bờ vực tan vỡ, có người lại đam mê quyền lực đến mức đánh đổi cuộc sống cá nhân để đạt được mục đích. Mặc dù phim khai thác nhiều mặt tối ở chốn công sở, nhưng những thói hư, tật xấu, ganh ghét, đố kỵ được thể hiện qua góc nhìn nhẹ nhàng, dí dỏm. Phim có chi tiết, tình huống chân thật, đời thường, nên khá thuyết phục người xem.

Bộ ba diễn viên NSND Lan Hương, Diễm Hương và Thu Trang đã tạo những sắc thái đa chiều cho các vai diễn: Như Ý, Nguyệt và Liên. NSND Lan Hương tạo dấu ấn với nhân vật khó tính, cứng nhắc. Còn Diễm Hương và Thu Trang hóa thân thành những người tham vọng và ích kỷ, vừa đáng trách vừa đáng thương.

Bảo Lam

Chia sẻ bài viết