30/01/2023 - 16:16

Giải pháp bài bản và căn cơ để giải quyết việc làm 

Kiến Quốc

Phát huy vai trò kết nối cung - cầu lao động, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP Cần Thơ triển khai thực hiện nhiều giải pháp trọng tâm về tư vấn, cung ứng, giới thiệu việc làm cho lao động với các doanh nghiệp bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Năm 2022, Trung tâm DVVL thành phố đã tư vấn việc làm, chính sách việc làm và học nghề cho 182.954 lao động; giới thiệu việc làm trong nước cho 23.123 lao động… Những con số trên cho thấy sự chuyển biến tích cực, tạo tiền đề cho năm 2023 đầy khởi sắc.

Trung tâm DVVL TP Cần Thơ hướng dẫn người lao động đăng ký hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Ảnh: Đơn vị cung cấp

”Luồng xanh” từ chuyển đổi số

Với mong muốn có việc làm thời vụ trong những ngày trước và trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2023, chị Nguyễn Thị Hạnh (quận Ninh Kiều) đã truy cập vào website: vieclamcantho.vn của Trung tâm DVVL TP Cần Thơ. Trên website, hàng loạt thông tin về các chuỗi sự kiện giao dịch việc làm miễn phí cũng như các vị trí tuyển dụng lao động với mức lương, yêu cầu công việc… được cập nhật thường xuyên đã nhanh chóng giúp chị tìm được công việc lễ tân phù hợp. Chị Hạnh chia sẻ: “Hiện nay, thông tin tuyển dụng được Trung tâm DVVL Cần Thơ đăng tải thường xuyên nên tôi dễ dàng nắm bắt yêu cầu của các công ty để đăng ký dự tuyển. Nhờ các thông tin đăng tải trên mạng xã hội, tôi tiết kiệm nhiều thời gian, công sức tìm việc”.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm DVVL TP Cần Thơ, nhận định, kết nối trực tuyến đang là xu hướng trong thời đại bùng nổ công nghệ số. Nắm bắt được xu thế đó, Trung tâm DVVL thành phố đã tận dụng thế mạnh từ internet, biến các nền tảng kết nối trực tuyến thành công cụ hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ, kết nối doanh nghiệp với người lao động mọi lúc, mọi nơi. Ngoài website: vieclamcantho.vn, Trung tâm DVVL TP Cần Thơ còn tiếp nhận đăng ký nhu cầu tìm việc và tuyển dụng trên các phiên giao dịch việc làm trực tuyến và các kênh truyền thông của đơn vị, như: zalo, facebook, các hội nhóm tìm việc làm trên các kênh mạng xã hội do Trung tâm quản lý… Giải pháp này nhận được những phản hồi, đánh giá tích cực từ người lao động và doanh nghiệp.

Năm 2022, Cổng thông tin việc làm Cần Thơ tại địa chỉ www.vieclamcantho.vn có hơn 9,0 triệu lượt khách hàng truy cập thông tin và sử dụng tiện ích; tiếp nhận 107 lượt người lao động đăng ký nhu cầu tìm kiếm việc làm. Trang facebook Trung tâm có hơn 341.004 lượt người tiếp cận bài viết; 408 lượt thắc mắc của khách hàng được tư vấn, giải đáp kịp thời, nhanh chóng. Trên trang zalo của Trung tâm có 71.513 lượt người tiếp cận bài viết; 1.362 lượt thắc mắc của khách hàng được tư vấn, giải đáp. Ngoài việc đăng tải thông tin hằng ngày, khi có các sự kiện quan trọng, Trung tâm còn thực hiện chạy tin nhắn kèm gửi thông tin đến các tài khoản đã nhấn quan tâm zalo để khách hàng tiếp cận nhanh với thông tin và tham gia. Hoạt động của Tổng đài Call- center được duy trì thường xuyên, tiếp nhận 8.429 lượt cuộc gọi trên nhiều lĩnh vực, như việc làm trong và ngoài nước, bảo hiểm thất nghiệp, học nghề,… Số lượng cuộc gọi đến tổng đài trong năm 2022 tăng 185,33% so với năm 2021.

Ðáng chú ý, Trung tâm DVVL thành phố đã tối ưu hóa phương thức tiếp cận khách hàng trên môi trường mạng với chuỗi 60 đoạn phim ngắn, được đăng tải trực tuyến trên Cổng thông tin việc làm Cần Thơ, mạng zalo, facebook, youtube. Qua đó, kịp thời đưa thông tin về việc làm, học nghề, chính sách bảo hiểm thất nghiệp tiếp cận với nhiều doanh nghiệp và người lao động.

Chú trọng các phiên giao dịch việc làm

Những năm qua, Trung tâm DVVL TP Cần Thơ luôn đặc biệt quan tâm tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề, phiên giao dịch việc làm lưu động ngày một hiệu quả, chuyên nghiệp hơn. Các hoạt động giao dịch việc làm được tổ chức đa dạng thông qua các hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến; số lượng doanh nghiệp và người lao động tham gia ngày càng nhiều hơn.

Riêng trong năm 2022, thông qua các phiên giao dịch việc làm hằng ngày, Trung tâm DVVL thành phố đã tư vấn, kết nối việc làm trực tiếp và trực tuyến cho 31.878 lượt người. Ngoài ra, Trung tâm còn phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nhiều hoạt động giao dịch việc làm đặc thù, thu hút được 4.476 lượt nhà tuyển dụng tham gia với khoảng 670.356 chỗ làm việc trống cần tuyển nhân lực; đồng thời, tư vấn 10.297 lượt người và kết nối việc làm cho 4.385 lượt lao động. Nổi bật có các chương trình tư vấn nghề nghiệp, việc làm cho 1.047 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương năm 2022 tại 6 quận/huyện; 43 kỳ “Ngày gặp gỡ nhà tuyển dụng”; 4 phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực Nam Sông Hậu, ÐBSCL và các tỉnh, thành phố lân cận; 15 điểm tư vấn việc làm, học nghề, kỹ năng cho lao động tại địa phương; “Ngày hội việc làm” tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố…

Bên cạnh đó, thực hiện sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Cần Thơ, Trung tâm DVVL thành phố còn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác nghiên cứu, dự báo và đánh giá về tình hình thị trường lao động; thực hiện ký kết 3 bên giữa Trung tâm DVVL - nhà trường - doanh nghiệp trong công tác giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên gắn với nâng cao hiệu quả hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả kết nối cung - cầu lao động, hỗ trợ người lao động nhanh chóng tìm kiếm được việc làm phù hợp và người sử dụng lao động tìm được nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp.

Chia sẻ bài viết