12/11/2021 - 08:21

EU đầu tư gần 2 tỉ euro cho “Chương trình châu Âu kỹ thuật số”

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 10-11, Ủy ban châu Âu (EC) đã thông qua 3 kế hoạch trong khuôn khổ Chương trình châu Âu Kỹ thuật số, bao gồm các mục tiêu và các lĩnh vực cụ thể với tổng số tiền tài trợ lên đến 1,98 tỉ euro. Mục đích của các kế hoạch này là nhằm củng cố chủ quyền công nghệ của EU và đưa các giải pháp kỹ thuật số ra thị trường vì lợi ích của người dân, cơ quan hành chính nhà nước và doanh nghiệp.

Theo đó, với khoản kinh phí tài trợ dành cho kế hoạch chính lên tới 1,38 tỉ euro, khoản ngân sách này sẽ được dành để đầu tư vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), điện toán đám mây và không gian dữ liệu, cơ sở hạ tầng truyền thông lượng tử, kỹ năng kỹ thuật số tiên tiến và mở rộng việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số đối với các lĩnh vực kinh tế - xã hội đến hết năm 2022. Trong khi đó, hai kế hoạch còn lại sẽ nhận được các khoản ngân sách tài trợ trị giá lần lượt là 269 triệu euro và 329 triệu euro, trong đó khoản đầu phục vụ cho các dự án trong lĩnh vực an ninh mạng tới năm 2022 và khoản sau cho các dự án thiết lập và vận hành mạng lưới các trung tâm đổi mới kỹ thuật số châu Âu cho tới cuối năm 2023.

Chương trình châu Âu Kỹ thuật số là chương trình tài trợ đầu tiên của EU với mục tiêu chính là mang công nghệ kỹ thuật số đến các doanh nghiệp và người dân. Với tổng ngân sách dự kiến khoảng 7,5 tỉ euro trong 7 năm, chương trình sẽ đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế và định hình sự chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế và xã hội châu Âu.

HƯƠNG GIANG

Chia sẻ bài viết