27/07/2025 - 13:34

Du lịch sinh thái vườn 

Từ một nông dân quanh năm đối mặt với cảnh “được mùa, mất giá”, ông Trần Văn Dũng (Tư Dũng) ở xã Nhơn Ái, TP Cần Thơ đã quyết định chuyển đổi vườn cây ăn trái kém hiệu quả sang mô hình du lịch sinh thái vườn. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và trăn trở tìm hướng đi bền vững, ông Dũng không chỉ mang về lợi nhuận ổn định cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, góp phần lan tỏa hình ảnh du lịch miệt vườn của TP Cần Thơ.


Trong vườn, ông Dũng trồng nhiều loại trái cây để thu hút du khách đến tham quan.

 

Ông Trần Văn Dũng hiện là Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Nhơn Hưng, xã Nhơn Ái. Bên cạnh công việc hằng ngày ở địa phương, ông Dũng còn dành thời gian chăm sóc mảnh vườn của gia đình.

Ông Dũng chia sẻ: “Vườn cây của tôi trước đây trồng chủ yếu là cam sành và chanh không hạt. Tuy nhiên cây thường xuyên gặp sâu bệnh, giá cả bấp bênh. Sau khi thu hoạch, trừ chi phí phân thuốc, thu nhập chỉ đủ trang trải cuộc sống gia đình. Ðến năm 2016, sau nhiều lần tham quan học hỏi ở nhiều nơi, tôi quyết định chuyển đổi sang làm du lịch sinh thái miệt vườn, đón khách du khách đến tham quan. Ban đầu vườn mới mở nên ít người biết đến, nhưng dần dà nhờ đầu tư bài bản, trồng đa dạng các loại cây ăn trái nên lượng khách tham quan ngày một đông hơn. Không chỉ khách du lịch trong nước còn có thêm nhiều đoàn khách quốc tế đến trải nghiệm dịch vụ”.

Từ một vài loại cây chủ lực ban đầu, hiện khu vườn của ông Dũng trồng đa dạng các loại cây ăn trái. Trên mảnh vườn có diện tích 18.000m2, ông Dũng trồng hơn 200 cây dâu bòn bon, còn lại là bưởi da xanh, mít, xoài, chôm chôm, vú sữa, măng cụt, sầu riêng, ca cao, cóc, ổi, dừa… Mùa nào thức nấy, nên du khách đến vườn lúc nào cũng có thể thưởng thức các loại trái cây tươi ngon. Bên cạnh đó, ông còn cải tạo hệ thống kênh, mương dẫn nước tưới tiêu trong vườn để nuôi các loại cá đồng, phục vụ du khách câu cá giải trí và chế biến món ăn tại chỗ. Ngoài tham quan vườn, hái trái cây mang về, khách còn có thể bơi xuồng, câu cá, thưởng thức các loại bánh dân gian, các món đặc sản đồng quê.

Nhờ có vị trí thuận lợi, chỉ cách chợ nổi Cái Răng chỉ chưa đầy 600m đường sông nên vườn du lịch sinh thái Tư Dũng thu hút lượng lớn khách du lịch đến tham quan vườn từ sáng tinh mơ. Khách du lịch sau khi tham quan chợ nổi sẽ được các công ty du lịch chở đến tham quan vườn, thưởng thức trái cây với giá 30.000 đồng/người. Mỗi ngày, bình quân vườn đón khoảng 200 du khách đến tham quan. Thời điểm cao điểm như lễ, Tết, dịp hè, lượng khách có thể lên đến 500-600 người/ngày. Ước tính mỗi năm mô hình du lịch sinh thái của gia đình ông Dũng mang về lợi nhuận khoảng 300-400 triệu đồng.

Nhờ chăm chỉ tích cóp, ông Dũng tiếp tục đầu tư mua thêm mảnh vườn mới với diện tích 10.000m2 cách mảnh vườn hiện tại khoảng 200m. Trên mảnh đất này ông Dũng trồng cây tràm bông vàng để tạo bóng mát và cảnh quan xanh. Ðồng thời, ông tập trung trồng chuyên canh các loại cây ăn trái đặc sản như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt... Theo ông Dũng, khu vườn mới này nằm gần đường Vành đai phía Tây đang thi công. Chờ khi tuyến đường hoàn thành, cây trong vườn cho thu hoạch, ông sẽ mở cửa khu vườn này, đầu tư thêm xe điện để du khách có thể di chuyển từ vườn chính sang vườn mới tham quan và thưởng thức các loại trái cây đặc sản.

Ðể du khách biết đến vườn du lịch sinh thái Tư Dũng là cả một quá trình gian nan, vất vả. Thành công của mô hình đến từ sự đồng lòng của cả gia đình. Hiện nay, các con của ông Dũng cùng tham gia làm du lịch, mỗi người đảm nhận một khâu để vườn vận hành thông suốt, hiệu quả. Cơ sở của ông Dũng cũng góp phần tạo việc làm cho khoảng 20 lao động địa phương với thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Ái, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQVN xã Nhơn Ái, Chủ tịch Hội Nông dân xã, cho biết: “Chú Dũng đang được thành phố đề xuất khen thưởng Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương. Ðiều đáng quý là chú thường xuyên xem báo đài, đi tham quan các nơi để về hoàn thiện mô hình và chia sẻ kinh nghiệm cho các hộ lân cận để giúp nhau cùng phát triển”.

Thành công của vườn sinh thái Tư Dũng là nguồn cảm hứng và động lực để nhiều nông hộ khác năng động chuyển đổi mô hình sản xuất, kinh doanh, làm giàu bền vững từ chính mảnh đất quê hương mình.

Bài, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết