26/04/2019 - 08:16

Đội Tuyên truyền an toàn giao thông  

Ba năm qua, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, đã thành lập Đội Tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT) với 20 thành viên là các giáo viên, học sinh. Các thành viên của Đội Tuyên truyền ATGT thường xuyên lồng ghép tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ (GTĐB) trong các buổi sinh hoạt lớp, sinh hoạt lệ Chi đoàn. Bên cạnh đó, hằng tuần, các thành viên Đội Tuyên truyền ATGT đăng ký kể những mẩu chuyện liên quan đến đảm bảo ATGT tại buổi sinh hoạt dưới cờ, như: ứng xử khi xảy ra va chạm giao thông, giúp đỡ người bị tai nạn giao thông, những hậu quả khi không chấp hành Luật GTĐB… Quá trình tham gia hoạt động tuyên truyền ATGT, các học sinh đều tự trang bị kiến thức về pháp luật giao thông cũng như các kỹ năng nói chuyện trước đám đông.

Học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Dũng tuyên truyền về an toàn giao thông bằng những câu chuyện thực tế của bản thân. Ảnh: CTV

 Nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền ATGT, BCH Đoàn trường đổi mới biện pháp tuyên truyền, như: tuyên truyền ATGT trong chương trình phát thanh học đường, tổ chức các trò chơi thi đoán tên biển báo giao thông, chiếu các video clip phóng sự về các vụ tai nạn giao thông... Bên cạnh đó, BCH Đoàn trường còn xây dựng mô hình “Trò chuyện với người thân học sinh”. Theo đó, khi phát hiện học sinh chạy xe gắn máy lạng lách, không đội nón bảo hiểm, lái xe phân khối lớn…, BCH Đoàn trường sẽ tiếp cận người thân, nhờ tác động đến học sinh. Đối với những học sinh vi phạm Luật GTĐB, BCH Đoàn trường trực tiếp nhắc nhở, động viên các em chấp hành các quy định về pháp luật giao thông. BCH Đoàn trường cũng thường xuyên đăng những nội dung của Luật GTĐB lên mạng xã hội để học sinh theo dõi, nắm rõ luật khi tham gia giao thông.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp trong giáo dục, tuyên truyền pháp luật, những năm qua, tình hình chấp hành Luật GTĐB của học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Dũng có nhiều chuyển biến tích cực. Năm học qua, trường có 13 trường hợp học sinh không đội nón bảo hiểm, lái xe khi chưa bằng có bằng lái. Nhưng năm học 2018-2019, trường chưa có trường hợp đoàn viên thanh niên, học sinh vi phạm ATGT. Từ những kinh nghiệm trong tuyên truyền ATGT hiệu quả tại trường, anh Nguyễn Việt Thắng, Bí thư Đoàn trường đã xây dựng mô hình tuyên truyền “ATGT cho nụ cười ngày mai” để tham gia Cuộc thi “ATGT cho nụ cười ngày mai” do Ủy ban ATGT Quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Công ty Honda Việt Nam phối hợp tổ chức vào tháng 3-2019. Kết quả, anh Nguyễn Việt Thắng đạt giải Nhì khối giáo viên.

Thời gian tới, BCH Đoàn trường tiếp tục củng cố Đội Tuyên truyền AGTG, xây dựng các mô hình ATGT thường xuyên tại trường, vận động học sinh không đi xe gắn máy phân khối lớn khi chưa đủ tuổi…

CHUNG CƯỜNG

Chia sẻ bài viết