26/07/2021 - 13:27

Đội shipper tình nguyện 

Những ngày qua, hình ảnh những shipper tình nguyện đi chợ mua thực phẩm thiết yếu giúp bà con trong khu vực bị phong tỏa ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, đã trở nên quen thuộc với người dân địa phương. Ðây là mô hình do Ðoàn phường Trà Nóc thực hiện từ ngày 14-7.  Qua đó, các bạn trẻ thể hiện tinh thần xung kích, sẵn sàng hỗ trợ người dân, chung sức chung lòng đẩy lùi dịch COVID-19.

Các tình nguyện viên Đội “shipper tình nguyện” phường Trà Nóc  đang ghi chép và sắp xếp hàng hóa đã mua giúp người dân. 

Ðội “shipper tình nguyện” có 10 thành viên do chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Ðoàn phường làm Ðội trưởng. Ðội chia ra 2 ca trực, mỗi ca có 2 tình nguyện viên phục vụ đi chợ miễn phí cho bà con trong 2 khu vực bị phong tỏa trên địa bàn, gồm: khu dân cư vượt lũ (dãy A,B,C) thuộc khu vực 2 và hẻm 3 khu vực 1 với 218 hộ, 1.000 nhân khẩu.

Theo đó, bà con trong khu vực bị phong tỏa có nhu cầu mua các mặt hàng thiết yếu sẽ ghi ra giấy và để lại chốt gác. Sau đó, đội shipper tình nguyện sẽ tổng hợp từng đơn hàng của các hộ gia đình và đến siêu thị, cửa hàng tiện ích, điểm chợ tạm trên địa bàn để mua hàng giúp bà con. Các tình nguyện viên khi tham gia mua hàng giúp người dân đều được trang bị khẩu trang, găng tay, kính chắn. Ðội tình nguyện nhận đơn hàng từ 7 giờ sáng đến 16 giờ chiều trong ngày. Trong những trường hợp khẩn cấp, đội shipper tình nguyện sẵn sàng huy động các tình nguyện viên để hỗ trợ kịp thời nhu cầu của người dân trong khu vực bị phong tỏa. Ðội sẽ duy trì hoạt động cho đến khi tình dịch bệnh thuyên giảm. Chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Ðoàn phường Trà Nóc, bày tỏ: “Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc phát huy tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ là rất cần thiết. Ðội shipper tình nguyện ra đời là biện pháp hữu hiệu nhằm giải quyết kịp thời nhu cầu mua thực phẩm thiết yếu cho người dân trong khu vực bị phong tỏa của phường. Mô hình được các bạn đoàn viên thanh niên (ÐVTN) hưởng ứng nhiệt tình và đăng ký tham gia làm tình nguyện viên”.

Từ khi triển khai mô hình, đội shipper tình nguyện rất được bà con, nhất là những người trong khu vực bị phong tỏa, ủng hộ. Nhận túi thực phẩm do các tình nguyện viên mua giúp, ông Phan Ngọc Thành ở khu vực 1, phường Trà Nóc, kể: “Nơi đây bị phong tỏa từ ngày 15-7. Khi nghe tin, gia đình tôi chưa kịp mua thực phẩm để dự trữ. Nhờ các bạn ÐVTN đi chợ giúp nên gia đình cũng đỡ lo, có đủ lương thực, thực phẩm để ăn uống trong thời gian này. Cảm ơn các bạn trẻ đã nhiệt tình giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa. Không những được hỗ trợ mua hàng miễn phí mà gia đình tôi còn được nhận quà: mì, gạo, nhu yếu phẩm, rau củ quả do địa phương hỗ trợ”.

Thực phẩm sau khi mua về được phân chia theo đơn hàng của từng hộ gia đình đã đăng ký và ghi rõ họ tên, thông báo các hộ dân đến nhận tại nơi mình gởi giấy nhờ mua hàng. Chia sẻ khi tình nguyện làm shipper miễn phí, Nguyễn Phước Lợi, đoàn viên phường Trà Nóc, bộc bạch: “Tôi vui vì được góp sức giúp đỡ bà con trong khu vực bị phong tỏa có đủ thực phẩm thiết yếu. Tôi kêu gọi các bạn đoàn viên trong chi đoàn khu vực 1 cùng tham gia”. 

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, hơn lúc nào hết, tinh thần xung kích, năng động của tuổi trẻ được phát huy trên tất cả các “mặt trận”, qua đó, cùng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Bài, ảnh: KIỀU NƯƠNG

Chia sẻ bài viết