19/06/2024 - 16:55

Đọc sách ngày hè 

Hè về, nhiều em nhỏ được cha mẹ chở đến nhà sách, thư viện để đọc sách, tham gia các hoạt động lý thú. Nhiều hoạt động khuyến đọc, tạo sân chơi liên quan tới sách cũng được các đơn vị tổ chức, giúp các em thiếu nhi có những ngày hè đáng nhớ.

Các em thiếu nhi đọc sách tại điểm vui chơi thiếu nhi ABC KIDS.

Vào ngày chủ nhật trong 2 tuần vừa qua, tại Thư viện TP Cần Thơ đã diễn ra 2 kỳ của chương trình “Hè vui đọc sách”, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia. Ðây là chương trình do Thư viện thành phố phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Nam Phương tổ chức, gồm 4 kỳ, trong tháng 6-2024. Mỗi kỳ là 1 chủ đề, liên quan đến sách tiếng Anh, qua đó giúp các em có điều kiện trau dồi tiếng Anh, tham gia các trò chơi và rút ra những bài học bổ ích.

Ðơn cử như ở kỳ 1 vào ngày 9-6, các em được trải nghiệm quyển “The fox met a stork”, qua đó chuyển tải bài học ý nghĩa từ tình huống của cáo và cò. Em Văn Diệp Lan Anh, học sinh ở quận Ninh Kiều, cho biết: “Câu chuyện dạy cho em biết phải sống thành thật, không giả dối, lừa gạt và phải biết quan tâm đến những người xung quanh”. Hay ở kỳ 2 vào ngày 16-6, thông qua hai quyển sách “Too noisy” và “My first library - All in one learning book”, các em được tìm hiểu về thế giới động vật muôn màu và thú vị. Các em được trò chuyện bằng tiếng Anh, học từ vựng, luyện ngữ pháp và tập phát âm với sự hướng dẫn của giáo viên.

Dù đang hoạt động ở cơ sở tạm, không gian chật hẹp, nhưng Thư viện TP Cần Thơ vẫn cố gắng tổ chức “Hè vui đọc sách” với hy vọng mang đến cho thiếu nhi những ngày hè ý nghĩa. Theo Thư viện TP Cần Thơ, chương trình giúp các bé bồi dưỡng tình yêu đọc sách, khơi dậy niềm đam mê khám phá tri thức. Ngoài ra, các em được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng sử dụng tiếng Anh.

Những ngày hè, dạo quanh các nhà sách trên địa bàn thành phố, không khó bắt gặp hình ảnh những em thiếu nhi say sưa đọc sách, cùng cha mẹ lựa tìm những quyển sách hay. Em Nguyễn Quốc Anh, học sinh lớp 8, đang chọn sách tại nhà sách FAHASA Cần Thơ, cho biết: “Hè này, nhà sách có rất nhiều sách phù hợp với lứa tuổi thiếu nhi. Em thích nhất là sách về thiên văn và truyện tranh manga”. Chị Ðặng Ngọc Phận, mẹ Quốc Anh, nói: “Các buổi tối rảnh hay cuối tuần tôi đều dẫn con đến nhà sách. Có nhiều hôm cháu đọc say sưa quá, không muốn về”.

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Cửa hàng trưởng Nhà sách FAHASA Cần Thơ, cho biết: Phục vụ thị trường hè, hệ thống FAHASA cũng như Nhà sách FAHASA Cần Thơ đã chuẩn bị số lượng rất lớn sách dành cho thiếu nhi, tập trung ở sách giải trí, kỹ năng mềm, sách giáo khoa, sách bổ trợ… và dụng cụ học tập, đồ chơi… Ðợt phát hành sách và các hoạt động phục vụ hè trên toàn quốc là một hoạt động được FAHASA tổ chức định kỳ. Với chủ đề xuyên suốt “FAHASA - Ðiểm hẹn mùa hè”, năm nay bên cạnh phong phú hàng hóa, FAHASA còn áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn như giá ưu đãi từ 10%-50% cùng nhiều quà tặng hấp dẫn. “Ngoài ra, tại các Nhà sách FAHASA sẽ thường xuyên tổ chức các chương trình hoạt náo, trải nghiệm sản phẩm đồ chơi, tặng bong bóng, bánh kẹo, tổ chức các hoạt động vẽ tranh cắt, tô tượng, gấp giấy, thi đấu boardgame, thi lắp ráp mô hình, tạo hình bong bóng - slam, xoay rubic... dành cho các em thiếu nhi khi đến nhà sách”, ông Cảnh thông tin.

Tương tự, hệ thống Nhà sách Phương Nam nói chung, Nhà sách Phương Nam Cần Thơ nói riêng, cũng áp dụng nhiều chính sách ưu đãi vào dịp hè này, thu hút sự quan tâm của các phụ huynh, thiếu nhi. Ðiển hình như các chương trình “Vui đón hè sang - Mang quà cho bé” giảm giá truyện tranh; “Giờ vàng săn sale”, giảm giá tập học sinh, hội chợ băng đĩa online…

Hệ thống thư viện ở các quận, huyện, các điểm vui chơi giải trí cũng chọn thiếu nhi làm điểm nhấn phục vụ sách hè này. Ðơn giản như ở điểm vui chơi thiếu nhi ABC KIDS (hẻm 50, đường Trần Hoàng Na, quận Ninh Kiều), bên cạnh các không gian trò chơi, trải nghiệm, hướng nghiệp dành cho thiếu nhi thì còn có 1 không gian đọc sách thú vị. Không chỉ các em nhỏ mà ba mẹ khi chờ con cũng có thể đọc sách hay. Chị Phạm Thị Thanh Bình, chủ ABC KIDS, cho biết: “Tôi nghĩ sách luôn cần cho tất cả mọi người nên khi bắt tay thực hiện khu vui chơi, tôi đã nghĩ đến một không gian dành cho sách”.

Ðọc sách ngày hè ở Cần Thơ hiện nay rất phong phú, nhiều sự lựa chọn. Nhờ đó, các em thiếu nhi có thêm mùa hè bổ ích, vui vẻ và an toàn khi chọn sách làm bạn.

Bài, ảnh: ÐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết