17/12/2024 - 13:06

Điều chỉnh chế độ ăn giúp ích cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt 

Theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Ung thư lâm sàng, việc áp dụng chế độ ăn ít axít béo omega-6 trong khi nhiều axít béo omega-3 (có trong các loại cá béo, dầu ôliu và trái óc chó) có thể ức chế sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Để xác định chế độ ăn hoặc thực phẩm bổ sung nào có thể giúp ích trong việc kiểm soát ung thư tuyến tiền liệt, các chuyên gia tại Đại học California, Los Angeles (Mỹ) đã ngẫu nhiên chỉ định 100 nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt nguy cơ thấp hoặc mắc ung thư tuyến tiền liệt đã chọn theo dõi tích cực thành 2 nhóm, gồm một nhóm tiếp tục chế độ ăn uống bình thường và một nhóm tuân theo chế độ ăn chứa ít omega-6, nhiều omega-3, bổ sung dầu cá trong 1 năm.

Trong thời gian đó, các chuyên gia theo dõi những thay đổi trong chỉ số Ki-67, một chỉ dấu sinh học cho thấy tốc độ tế bào ung thư nhân lên. Chỉ số Ki-67 là yếu tố dự báo chính về sự tiến triển, di căn và khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư. Bên cạnh đó, những người tham gia cũng được thực hiện xét nghiệm sinh thiết tại cùng một vị trí vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu và sau 1 năm. Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy chỉ số Ki-67 ở nhóm theo đuổi chế độ ăn ít omega-6, giàu omega-3 và dầu cá đã giảm 15%, trong khi ở nhóm đối chứng tăng 24%.

Theo các tác giả, kết quả trên cho thấy chế độ ăn ít omega-6 nhưng nhiều omega-3, kết hợp với thực phẩm bổ sung dầu cá, có thể giúp làm giảm đáng kể tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới mắc bệnh giai đoạn đầu, cũng như giúp kéo dài thời gian trước khi cần tiến hành điều trị tích cực hơn.

ĐINH NHI (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết