11/01/2020 - 18:30

Đẩy mạnh tuyên truyền quy định xử phạt mới của Luật phòng, chống tác hại rượu, bia 

CSGT-TT Công an quận Bình Thủy lập biên bản đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm trên đường Lê Hồng Phong, phường Trà Nóc.

Quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) Tết Nguyên đán Canh Tý và hoạt động lễ hội Xuân năm 2020, Cảnh sát giao thông - Trật tự (CSGT-TT) Công an quận Bình Thủy kết hợp tuyên truyền một số quy định xử phạt mới liên quan đến Luật tác hại phòng, chống rượu, bia. Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt với mức xử phạt rất cao so với Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ.

Theo chân Tổ tuần tra, kiểm soát trên đường Lê Hồng Phong, thuộc phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, chúng tôi ghi nhận rất nhiều trường hợp vi phạm các lỗi thông thường, bị lực lượng CSGT-TT cho dừng phương tiện, thông báo lỗi vi phạm. Lực lượng phát hiện và nhắc nhở người tham gia giao thông chấp hành đúng quy định của Luật Giao thông đường bộ; nếu tái phạm, sẽ bị xử phạt nghiêm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt rất cao so với quy định hiện hành. Cụ thể, tại điểm e, khoản 4, điều 6 của Nghị định 100, người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông sẽ bị phạt từ 600.000 đồng - 1 triệu đồng; điều khiển ô tô và các loại xe tương tự ô tô, vượt đèn đỏ, đèn vàng, sẽ bị phạt 3-5 triệu đồng theo điểm a, khoản 5, điều 5, Nghị định 100 (trong khi với lỗi này, theo điểm a, khoản 5, điều 5 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP, chỉ xử phạt 1,2-2 triệu đồng). Lực lượng cũng đã phát hiện và lập biên bản vi phạm hành chính đối với những trường hợp vi phạm lỗi là nguyên nhân gây ra TNGT...

Trung tá Trương Hoài Phú, Đội trưởng Đội CSGT-TT Công an quận Bình Thủy, cho biết: “Thực hiện cao điểm đảm bảo TTATGT - trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, quận Bình Thủy tập trung phối hợp với các cơ quan truyền thông, ban, ngành, đoàn thể quận, Ban ATGT 8 phường đẩy mạnh tuyên truyền về đợt cao điểm, nêu cao ý thức trách nhiệm của người tham gia giao thông trong việc chấp hành các quy định về TTATGT cũng như chấp hành việc kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm TTATGT của lực lượng CSGT-TT; kiên quyết đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật của các tổ chức, cá nhân để xảy ra TNGT, lên án các hành vi đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ. Lực lượng CSGT-TT tăng cường kiểm soát đối với các vi phạm quy định về nồng độ cồn, ma túy, trong đó tập trung xử lý đối với người điều khiển mô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn; kiểm soát vi phạm ma túy chủ yếu tập trung đối với tài xế ô tô khách từ 8 chỗ ngồi trở lên và ô tô tải, container...”.

 Bài, ảnh: TRẦN VŨ TRỌNG

Chia sẻ bài viết