01/01/2020 - 11:30

Đẩy mạnh tuyên truyền phòng ngừa tội phạm 

Mỗi năm, Công an TP Cần Thơ phối hợp ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn tổ chức hàng ngàn cuộc tuyên truyền pháp luật, phương thức, thủ đoạn các loại tội phạm, tệ nạn xã hội để người dân nắm, nâng cao tinh thần tự quản, tự phòng, tự bảo vệ. Những thông tin lực lượng cung cấp thiết thực, gần gũi, giúp người dân hiểu thêm về công tác phòng ngừa tội phạm, hợp sức cùng chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự (ANTT).

Công an phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều) tuyên truyền thủ đoạn tội phạm, vận động người dân báo tin tố giác.

Công an phường Hưng Lợi (quận Ninh Kiều) tuyên truyền thủ đoạn tội phạm, vận động người dân báo tin tố giác.

Công an quận Ninh Kiều vừa phối hợp tổ chức tuyên truyền về  hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản, cướp giật, lừa đảo, cho vay lãi nặng… đến các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, người dân ở phường Tân An. Báo cáo viên nhấn mạnh thủ đoạn tội phạm lừa đảo với các hình thức làm quen qua mạng xã hội, kết bạn, hứa kết hôn và bảo lãnh đi nước ngoài, ngỏ ý tặng quà giá trị lớn, kêu gọi hợp tác làm ăn hoặc đề nghị giúp đỡ, rồi đóng giả nhân viên hải quan, bưu điện, yêu cầu nộp phí, tìm cách chiếm đoạt tài sản… Ban tuyên truyền yêu cầu người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, tài khoản, thẻ tín dụng cho bất cứ ai và không chuyển tiền dưới bất cứ hình thức nào khi nghi vấn bị lừa đảo. Công an còn cảnh báo lễ, Tết là thời điểm tội phạm trộm cắp hoạt động. Các đối tượng lợi dụng  đêm tối, giờ nghỉ trưa, sự chủ quan của người dân để ra tay. Theo Công an quận Ninh Kiều, các thông tin trên đã được chuyển tải đến người dân trên địa bàn để bà con cảnh giác, bảo vệ tài sản cá nhân. Năm 2019, quận Ninh Kiều tổ chức 895 cuộc họp dân, phát 12.000 bản tin các phường, trên 83.000 tờ rơi tuyên truyền thủ đoạn các đối tượng, kêu gọi người dân tham gia tố giác tội phạm.

Thượng tá Nguyễn Thanh Vũ, Phó Trưởng Phòng xây dựng Phong trào Bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Lực lượng công an các cấp đã chủ động phối hợp các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, đổi mới về hình thức, nội dung, phù hợp từng địa bàn, đối tượng. Năm nay, ở cơ sở có nhiều cách làm mới: ứng dụng công nghệ thông tin, tuyên truyền qua mạng xã hội; hình ảnh, clip thu vào USB tuyên truyền lưu động những nơi đông người, phát tờ rơi, bản tin đến từng hộ gia đình, rất được bà con ủng hộ. Đặc biệt, công tác tuyên truyền trong trường học giúp giới trẻ biết được một số quy định về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, những hành vi vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý; đồng thời được trang bị các kỹ năng để tự bảo vệ bản thân trước các loại tội phạm và tệ nạn xã hội”.

Để chủ động đấu tranh với tệ nạn cờ bạc, cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thạnh đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân về hậu quả, hệ lụy của cờ bạc, đồng thời lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, tụ điểm đang hoạt động, tăng cường kiểm tra hành chính tại các điểm, địa bàn phức tạp, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định các biểu hiện tổ chức hoạt động cờ bạc trái pháp luật. Ở những quận, huyện khác, công tác tuyên truyền, kêu gọi người dân tham gia giữ gìn ANTT cũng được tăng cường. Như ở quận Thốt Nốt, trong năm lực lượng công an các phường phối hợp tuyên truyền 256 cuộc. Chú Trịnh Quang Lân (68 tuổi, ở phường Thốt Nốt) cho biết: “Tôi thấy việc tuyên truyền rất có ích, giúp người dân hiểu thêm thủ đoạn kẻ xấu để cảnh giác, không bị lừa gạt. Hễ phát hiện người lạ có biểu hiện nghi vấn, chúng tôi nhanh chóng báo công an xử lý”. Từ đầu năm đến nay, ở quận Ô Môn, rất nhiều hình thức tuyên truyền cũng được triển khai, trong đó gần 400 cuộc tuyên truyền lưu động, giúp bà con hiểu thêm về các loại tội phạm  để phòng ngừa.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ, cho biết: “Công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tham gia bảo vệ an ninh, trật tự là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu và phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Thời gian qua, đơn vị kết hợp chặt chẽ giữa phòng ngừa xã hội với phòng ngừa nghiệp vụ, giữa biện pháp vận động quần chúng với các biện pháp công tác khác của ngành, giữa phát động phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc với tấn công trấn áp tội phạm, củng cố thế trận an ninh nhân dân và thế trận quốc phòng toàn dân vững chắc. Qua đó, đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn”.

Bài, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết