02/01/2018 - 21:22

Đẩy lùi việc sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép 

Thời gian qua, ngành chức năng huyện Thới Lai và các xã, thị trấn làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân giao nộp và không sử dụng xung điện để đánh bắt thủy sản; đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp vi phạm. Từ đó, ý thức bảo vệ nguồn lợi thủy sản của người dân có nhiều chuyển biến tích cực.

Công an xã Trường Xuân B tiêu hủy số xung điện do người dân giao nộp. Ảnh: CTV

Xã Trường Thành, huyện Thới Lai có hệ thống kênh, rạch nối liền phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, trước đây, tình trạng dùng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép diễn ra phổ biến. Đây là cách khai thác “tận diệt”, có tác hại lâu dài, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng... Vì thế, Công an xã tham mưu UBND xã ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện việc tổng kiểm tra và vận động toàn dân giao nộp xung điện. Ông Huỳnh Văn Trạng, Trưởng Công an xã Trường Thành, cho biết: “Chúng tôi cùng ban, ngành, đoàn thể địa phương tiến hành rà soát, lập danh sách và đến tận nhà các hộ dân để tuyên truyền, vận động, giúp bà con hiểu được tác hại của việc dùng xung điện để đánh bắt thủy sản. Từ đó, bà con tự nguyện giao nộp để chúng tôi tiêu hủy. Ngoài ra, chúng tôi cho các hộ dân cam kết không chế tạo, tàng trữ, vận chuyển và sử dụng xung điện trong khai thác, đánh bắt thủy sản; thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”.

 Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, đến nay, tình trạng sử dụng xung điện trong khai thác, đánh bắt thủy sản trên địa bàn xã Trường Thành giảm đáng kể. Bà con đã không ngừng nâng cao nhận thức, chấp hành đúng các quy định pháp luật. Ông Nguyễn Văn Hiền, ở xã Trường Thành, cho biết: “Qua tuyên truyền của lực lượng chức năng địa phương, tôi nhận biết được tác hại của việc dùng xung điện để đánh bắt thủy sản, nên đã tự nguyện giao nộp dụng cụ đánh bắt này để tiêu hủy”. Đến nay, các xã Định Môn, Tân Thạnh, Trường Xuân B, Đông Bình… cũng đã thực hiện tốt các giải pháp ngăn chặn, đẩy lùi việc sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép trên địa bàn.

Để thực hiện tốt việc sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép, UBND huyện Thới Lai chỉ đạo Công an huyện phân công lực lượng nghiệp vụ phối hợp Công an các xã, thị trấn nắm tình hình, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài nguyên môi trường, không sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản dưới mọi hình thức. Đồng thời, vận động người dân giao nộp; cho cam kết không sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản dưới mọi hình thức. Sau đó, Ban chỉ đạo các xã, thị trấn phân loại và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tiếp tục vận động, quản lý, giúp đỡ, chuyển đổi nghề nghiệp. Đến nay, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện đã rà soát được 3.518 trường hợp sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trái phép; vận động người dân tự nguyện giao nộp 1.728 xung điện, bắt 1.036 xung điện (trong đó, đã xử lý 114 trường hợp, với tổng số tiền 167,5 triệu đồng), đã tiến hành tiêu hủy 1.949 xung điện.

Theo ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, với sự phối hợp chặt chẽ, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến xã, thị trấn, các ấp và quần chúng cùng tham gia, huyện đã thực hiện quyết liệt đồng bộ các giải pháp xử lý dứt điểm hành vi sử dụng xung điện đánh bắt thủy sản trên địa bàn. Tuy nhiên, một số địa phương do địa bàn rộng, nên việc tuyên truyền chưa được khép kín; chưa lập được danh sách các hộ khó khăn cần chuyển đổi nghề. Một số hộ dân chưa giao nộp xung điện, chủ yếu là các hộ nghèo dùng xung điện làm phương tiện mưu sinh hằng ngày nên việc chuyển đổi nghề nghiệp còn khó khăn… Sắp tới, lực lượng Công an và quân sự các xã, thị trấn sẽ tăng cường công tác tuần tra, nhằm phòng ngừa, phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm…

CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết
  • Hoan hô lực lượng chức năng xã Trường Xuân B đã nổ lực xử lý những người dùng xung điện bắt cá trái phép. nhưng còn một số nơi chưa mạnh dạn để làm việc này , tại Trung tâm thành phố có con rạch nhỏ là rạch Cái Khế thuộc Quận Ninh Kiều chính tôi là người chứng kiến thấy có mấy chiếc ghe máy nhỏ khi lúc nước cạn là xung điện cặp mé bờ và dưới sàn Đoàn 30 nơi đãi tiệc cưới. Mà không ngành chức năng nào xử lý mấy người xung điện không phải người địa phương. Tôi mong các ngành chức năng phải tích cực đi tuần. Còn bờ kè thì xà lan vô tư ra vào neo đậu buộc dây làm hỏng cả lan can bờ kè cũng mong ngành chức năng quan tâm.

    Trần Phi Hồng - Cách đây 3 năm