09/11/2018 - 20:09

Dạy con biết mắc cỡ 

Hồi nào giờ, mấy bà bạn thường chia sẻ, tư vấn nhau việc làm sao để con bớt nhút nhát, nên khi chị Ph. (quận Bình Thủy) nhờ cả nhóm bạn tư vấn cách dạy con biết mắc cỡ, nhiều bạn bè của chị tỏ ra bất ngờ. Con trai chị năm nay học lớp 8, tướng tá cao lớn, ra dáng thanh niên lắm rồi. Vậy mà, mỗi khi tắm xong, cu cậu cứ từ nhà tắm chạy ào ra, kêu mẹ giúp lấy quần áo. Chị Ph. nhắc nhở, con trai chú ý được 2-3 bữa, rồi lại chứng nào tật nấy. Tương tự, chị  L. (ngụ quận Ninh Kiều) có con gái học lớp 7 đang “trổ mã” nhưng tính rất “con nít”. Dịp cuối tuần, chồng chị rủ bạn bè đến nhà “lai rai”, trong khi chị đi làm chưa về. Đang cụng ly với bạn, chồng chị phát hoảng, ngượng ngùng vì con gái đứng kế bên, kéo áo lên cao, lộ hết khoảng lưng trần, “vô tư” nhờ cha… gãi lưng!. Sau lần đó, chồng chị hay tự trách “vợ chồng mình không biết dạy con gái mắc cỡ!”.

“Con còn nhỏ mà, có sao đâu!” là suy nghĩ của nhiều phụ huynh, thậm chí của cả không ít giáo viên khi nói chuyện để bé tắm rửa, thay quần áo, vệ sinh cá nhân… trước mặt nhiều người. Có trường hợp cưng con cháu nên biện minh: “Còn nhỏ, phải hồn nhiên. Đến lớn, tự biết mắc cỡ”. Thoạt nghe cũng có lý, tuy nhiên rất dễ gây ra hệ lụy khi con trẻ không học cách tôn trọng cơ thể của mình. Nếu toàn người thân trong nhà thì không sao nhưng dần dần, nếp sinh hoạt này trở thành thói quen và trẻ nghĩ: “Người khác nhìn cơ thể mình cũng chẳng sao!”. Trường hợp này, dạy trẻ biết mắc cỡ cũng là giáo dục giới tính cho trẻ. Nhiều phụ huynh cho rằng, giáo dục giới tính cho trẻ, rất cần sự đồng lòng của người lớn, từ gia đình đến trường học. Chị Nguyễn Anh (quận Ninh Kiều) chia sẻ: “Con gái mới 3 tuổi, tôi đã dạy con vệ sinh, thay quần áo đúng chỗ, nhưng khi đến lớp, cô giáo thường thay đồ cho con trước mặt bạn bè. Về nhà con bảo, mẹ dạy khác cô giáo. Tôi nghĩ rằng, bé biết mắc cỡ, “giữ gìn” cơ thể mình là điều rất tốt, người lớn nên tôn trọng và tạo điều kiện để bé phát huy”.

Cô Đinh Thị Thảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Quyền, cho biết: “Mỗi lớp học, nhà trường có thiết kế riêng nơi nữ sinh thay quần áo. Nhà vệ sinh nam sinh, nữ sinh riêng biệt. Giáo viên trường chủ động lồng ghép các kiến thức giáo dục giới tính vào các tiết giảng phù hợp. Giờ sinh hoạt ngoại khóa, cô bảo mẫu quan tâm hướng dẫn nữ sinh biết cách vệ sinh, tự bảo vệ, giữ gìn cơ thể đúng cách… Giáo dục giới tính phù hợp góp phần giúp trẻ tránh trở thành nạn nhân của lạm dụng tình dục”.

Nhiều chuyên gia cho rằng, trẻ có thể sớm nhận biết về cơ thể. Muốn dạy trẻ tự bảo vệ trước người lạ, cha mẹ, ông bà và thầy cô giáo phải làm gương, luôn sinh hoạt kín đáo và biết đặt giới hạn đúng mức với trẻ. Cha mẹ, ông bà chỉ giúp tắm gội, vệ sinh cá nhân, thay quần áo, khi trẻ còn rất nhỏ, chưa thể học cách tự chăm sóc bản thân và cần chú ý làm giúp trong buồng tắm hay phòng riêng. Đồng thời, dạy trẻ luôn nhớ những việc chỉ cha mẹ mới được làm giúp hay nhìn thấy những bộ phận cơ thể.

Theo chị L., con gái chưa biết mắc cỡ một phần do chị quá cưng chiều mà quên con đã lớn. Chị L. cho biết: “Tôi sẽ quan tâm hướng dẫn con gái về nền nếp sinh hoạt, còn chồng tôi không nựng nịu con nhiều như trước nữa. Bên cạnh tranh thủ sắp xếp con ngủ riêng, cần trang bị thêm kiến thức về giới tính để con biết cách giữ mình trước người lạ”.

Tâm An

Chia sẻ bài viết