16/06/2020 - 06:21

Củng cố, nâng chất mô hình “Tổ phòng, chống tội phạm” và Cổng an ninh trật tự 

Huyện Phong Điền triển khai thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với nhiều mô hình Dân vận khéo về phòng, chống tội phạm, được nhân rộng đều khắp các xã, thị trấn. Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương, giúp người dân an tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình...   

Các đại biểu dự Lễ ra mắt Tổ phòng, chống tội phạm và Cổng ANTT ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái.

Ban Chỉ đạo 138 huyện Phong Điền luôn huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị cùng toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) tại địa phương. Nổi bật nhất là mô hình Cổng an ninh trật tự (ANTT) có gắn camera. Qua việc thực hiện mô hình, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhiều vụ tai nạn giao thông và truy bắt nhiều đối tượng trộm cắp tài sản.

Cuối tháng 5 vừa qua, Công an huyện Phong Điền đã ra mắt Tổ phòng, chống tội phạm và Cổng ANTT tại ấp Nhơn Bình A, xã Nhơn Ái. Tại lễ ra mắt, Trung tá Nguyễn Quốc Anh, Phó Trưởng Công an huyện Phong Điền, chỉ đạo lực lượng Công an xã tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, đồng tình của nhân dân, qua đó tập trung củng cố, nâng chất và phát huy tính hiệu quả các mô hình. Ông Trần Thiện Cảnh, ở ấp Nhơn Bình A, cho biết: “Các Tổ phòng, chống tội phạm và Cổng ANTT trên địa bàn xã thực sự phát huy tác dụng phòng ngừa, ngăn chặn đối tượng trộm cắp tài sản, hạn chế vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Nhà ở ngay Cổng ANTT, tôi cam kết khi phát hiện, tiếp nhận thông tin từ các cơ quan, tổ chức xã hội và nhân dân, sẽ khẩn trương dùng kẻng, mỏ báo động để thông báo cho các thành viên và người dân trong ấp cùng biết, vây bắt tội phạm, đồng thời đóng Cổng ANTT để tội phạm không tẩu thoát được...”.

Theo Thiếu tá Phùng Văn Thời, Trưởng Công an xã Nhơn Ái, từ khi ra mắt, Tổ phòng, chống tội phạm và Cổng ANTT ấp Nhơn Bình A đã truy bắt 2 vụ, với 2 đối tượng trộm cắp tài sản; đồng thời phát hiện và bắt được 1 vụ trộm đường sông với 2 đối tượng. Toàn xã Nhơn Ái hiện có 15 cổng ANTT được xây dựng tại các khu vực cửa ngõ chính, giáp ranh với xã Trường Long, xã Tân Thới (huyện Phong Điền) và xã Nhơn Nghĩa A (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang). Trong đó, có 7 cổng xây dựng mới và 8 cổng được xây dựng từ năm 2012 vẫn sử dụng tốt. Các cổng ANTT của xã có gắn camera giám sát an ninh, thông tin cụ thể số điện thoại đường dây nóng và số zalo để nhân dân nắm. Các Tổ phòng, chống tội phạm trên địa bàn xã cũng đã cung cấp thông tin và phối hợp với công an xã triệt xóa hơn 20 vụ đá gà, đánh bài tại địa phương, xử phạt vi phạm hành chính trên 50 trường hợp.

Năm 2019, địa phương vận động xã hội hóa lắp 11 mắt camera tại các cổng ANTT khu vực địa bàn giáp ranh... Công an xã Nhơn Ái còn vận động xã hội hóa đầu tư lắp đặt 10 mắt camera phân đều 7 ấp, nâng tổng số mắt camera của toàn xã lên 21 mắt. Ngoài ra, xã cũng vận động người dân tự lắp đặt camera trong nhà, ngoài cổng để bảo vệ tài sản của gia đình và cung cấp tư liệu, hình ảnh để công an xã xử lý các vụ việc theo quy định pháp luật. 

 Toàn huyện Phong Điền hiện có 136 Tổ phòng, chống tội phạm và Cổng ANTT. Do quá trình sử dụng và thi công, mở rộng một số tuyến lộ mới nên một số Cổng ANTT xuống cấp; một số không còn phù hợp. Năm 2020, Công an huyện Phong Điền tham mưu Ban Chỉ đạo 138 huyện xây dựng mới 61 cổng ANTT. Đến nay, đã hoàn thành 34 cổng ANTT, 27 cổng đang tiếp tục xây dựng; dự kiến, sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III-2020. Trong 5 năm qua, thông qua mô hình Tổ phòng, chống tội phạm, các lực lượng và người dân đã phối hợp vây bắt 5 vụ với 9 đối tượng trộm cắp tài sản.

Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết