05/02/2021 - 12:52

Công nghệ AI giám sát điều kiện sinh trưởng của cây trồng

Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà khoa học nước này vừa phát triển phương pháp sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tự động, giúp dự đoán những vấn đề sinh trưởng của các loại cây trồng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Technion đã phát triển công nghệ thông minh nhằm theo dõi và dự đoán các vấn đề về nước và nhiệt độ của cây trồng. Nhóm nghiên cứu giải thích rằng việc xác định sớm tình trạng khô hạn giúp kịp thời bổ sung nước để nuôi sống cây trồng, đồng thời tìm ra các loại bệnh và dự đoán sản lượng. Đây đều là những thông tin quan trọng mà người nông dân cần nắm được trong quá trình chăm sóc cây.

Theo đó, nhờ ứng dụng các phương pháp học sâu (deep learning), chụp ảnh màu và ảnh nhiệt, các nhà khoa học có thể dự đoán các vấn đề và tình trạng phát triển của lá với độ chính xác cao. Khi thử nghiệm công nghệ này với các cây chuối non, nghiên cứu đã thu về kết quả ấn tượng với độ chính xác hơn 90%.

Để huấn luyện cho hệ thống AI hoạt động trên nhiều mẫu thí nghiệm, nhóm nghiên cứu đã phát triển một cơ sở dữ liệu lớn chứa các ảnh chụp lá nhân tạo, sau đó thử nghiệm công nghệ này với các cây bơ, dưa leo và bắp.

MINH TUẤN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết