13/11/2011 - 09:36

Công bố và trao chứng nhận cho 34 tân Giáo sư và 374 tân Phó Giáo sư năm 2011

(TTXVN)- Ngày 12-11, tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hà Nội, Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước (HĐCDGSNN) đã tổ chức lễ công bố và trao giấy chứng nhận cho 34 Giáo sư (GS) và 374 tân Phó Giáo sư (PGS) năm 2011 đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2011.

Dự buổi lễ có GS.VS Đào Trọng Thi, Ủy viên Trung ương Đảng,Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước Phạm Vũ Luận cùng đông đảo các GS, PGS, các nhà khoa học, các nhà giáo.

Năm nay, HĐCDGSNN đã công nhận đạt tiêu chuẩn cho 34 Giáo sư và 374 Phó giáo sư và có đề nghị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT bổ nhiệm 1 Giáo sư cho nhà khoa học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài đã và đang có nhiều đóng góp cho nền giáo dục Đại học của Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã nhiệt liệt chúc mừng và chia vui với các GS, PGS được công nhận trong năm 2011. Bộ trưởng Phạm Vũ Luận tin tưởng các GS, PGS sẽ tiếp tục phấn đấu đóng góp to lớn hơn nữa vào sự nghiệp đào tạo và nghiên cứu khoa học góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và Nghị quyết Trung ương 3: đẩy nhanh việc đổi mới mô hình tăng trưởng từ chỗ chỉ dựa vào số lượng sang tăng trưởng dựa vào chất lượng. Các GS, PGS sẽ cùng với đội ngũ đông đảo các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và toàn xã hội góp phần vào việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, giải quyết một trong 3 nút thắt- đào tạo nguồn nhân lực- để đưa đất nước phát triển trong kỷ nguyên mới. Tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các chức danh GS, PGS được quy định theo hướng ngày càng nâng cao chất lượng khoa học, đào tạo và từng bước tiệm cận, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Trong 3 năm gần đây (từ 2009), HĐCDGSNN đã xét và công nhận 170 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh GS, 1.522 nhà giáo đạt tiêu chuẩn chức danh PGS. Các tân GS, PGS ngày càng trẻ hơn, giảng viên các học viện, trường ĐH ngày càng chiếm đa số, tỷ lệ nữ, tỷ lệ người dân tộc thiểu số cũng tăng dần. Tân GS trẻ nhất năm 2009 là 45 tuổi, năm 2010 là 46 tuổi; tân GS trẻ nhất năm 2011 là 37 tuổi.

Chia sẻ bài viết