05/07/2021 - 15:03

Cơ hội nào cho tuyển Việt Nam ở World Cup? 

Thầy trò HLV Park Hang-seo nằm ở nhóm hạt giống cuối cùng vòng loại thứ ba World Cup 2022 và đã rơi vào bảng B gồm các đối thủ Nhật Bản, Úc, Saudi Arabia, Trung Quốc và Oman. Bảng A gồm các đội bóng Iran, Hàn Quốc, UAE, Iraq, Syria, Lebanon.

Thầy trò Park Hang-seo sẽ chơi hết mình ở vòng loại thứ ba World Cup 2022.  Ảnh: ANH HUY

Thầy trò Park Hang-seo sẽ chơi hết mình ở vòng loại thứ ba World Cup 2022. Ảnh: ANH HUY

Có nhiều ý kiến cho rằng đội tuyển Việt Nam nằm ở bảng đấu dễ thở hơn, nhưng với vị HLV người Hàn Quốc thì bảng nào cũng mạnh bởi các đối thủ đều trên cơ và các học trò ông sẽ phải gặp rất nhiều thử thách.

Theo thể thức thi đấu vòng loại cuối cùng Cúp thế giới 2022, từ tháng 9, sáu đội của hai bảng sẽ thi đấu vòng tròn hai lượt đi - về, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng cùng chủ nhà Qatar vào thẳng vòng chung kết World Cup 2022. Hai đội hạng Ba của hai bảng A, B đấu hai lượt trận với nhau tranh vé vớt, đội thắng sẽ gặp một đại diện của châu lục khác quyết định suất còn lại.

Ðiều này có nghĩa, các đội hạng 4-5-6 ở mỗi bảng chắc chắn bị loại và căn cứ trên bảng xếp hạng của FIFA hiện nay, thầy trò ông Park có không nhiều cơ hội chen chân vào tốp ba.

Tuy nhiên, vẫn có những khe cửa hẹp cho đội tuyển Việt Nam hy vọng vào một cuộc lật đổ, mặc dù vị HLV Hàn Quốc chỉ đặc mục tiêu học hỏi là chính. Ví như tuyển Việt Nam có thể kém Oman về thể lực lẫn vị trí trên bảng xếp hạng FIFA nhưng tinh thần chiến đấu không hề kém, thậm chí là rất “có duyên” với các đối thủ đến từ Tây Á. Thầy Park có thể toan tính lấy điểm khi gặp Oman trong cả hai lượt trận.

Trung Quốc cũng không phải quá khó chịu, như cách đây gần hai năm, ông Park từng cùng U23 Việt Nam đánh bại đội trẻ của họ dưới sự dẫn dắt của HLV Hiddink người Hà Lan, với tỷ số 2-0. Tuy Trung Quốc gần đây tăng cường cầu thủ nhập tịch, nhưng gặp Trung Quốc, trong đó có trận lượt về tại Việt Nam ngày 1-2-2022 (ngay mùng 1 Tết) là thời cơ cho tuyển Việt Nam không để mất điểm khi gặp họ.

Ðối đầu với Saudi Arabia mạnh hơn hẳn, thầy trò ông Park cần rất thận trọng để chắt chiu điểm số. Ðội tuyển Việt Nam mong mỏi vào cái duyên chinh phục đối thủ Tây Á lẫn sự thiếu ổn định của Saudi Arabia như ở vòng loại thứ hai để mưu cầu làm nên chuyện.

Với tuyển Úc và Nhật là hai đội bóng sừng sỏ hàng đầu châu lục, đội tuyển Việt Nam không có cửa nếu họ căng mình ra chơi. Những chiếc vé tham dự vòng chung kết World Cup ít ỏi ở khu vực châu Á thường rơi vào tay họ, tương tự Iran, Hàn Quốc của bảng A. Nhưng vẫn có một chút hy vọng của thầy trò ông Park lượt cuối cùng đá với Nhật, trong trường hợp đối thủ này đã sớm giành vé đi tiếp, thì cơ hội có điểm với đội hình hai của họ cũng không quá xa vời.

SONG HUY 

Chia sẻ bài viết