26/03/2020 - 07:09

Chuyển hướng đảm bảo an toàn giao thông 

Khi tham gia giao thông, nhiều người vẫn còn thói quen chuyển hướng mà không có tín hiệu báo trước, chạy ngược chiều trước khi chuyển hướng, không quan sát các phương tiện giao thông trên làn đường khi chuyển hướng,… Đây là những hành vi có thể gây ra tai nạn giao thông, va chạm giao thông, gây nguy hiểm cho bản thân lẫn người cùng tham gia giao thông.

Khi tham gia giao thông, người dân cần chú ý đảm bảo nguyên tắc chuyển hướng an toàn, đúng quy định.

Đại úy Nguyễn Ngọc Khởi, Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông Công an quận Cái Răng, cho biết: “Từ đầu năm 2020 đến nay, tai nạn giao thông trên địa bàn quận được kiềm chế. Tuy nhiên, va quẹt giao thông vẫn xảy ra, nguyên nhân có lỗi chuyển hướng không đảm bảo an toàn giao thông. Phổ biến là các hành vi: chuyển hướng không có tín hiệu, chuyển hướng không nhường đường cho xe đi ngược chiều, đặc biệt là tại nút giao thông IC3 và IC4 trên đường dẫn cầu Cần Thơ. Các nút giao này có nhiều ngã rẽ, thêm việc bố trí tín hiệu giao thông có nơi vẫn chưa thật sự hợp lý nên có tình trạng xảy ra xung đột giữa các luồng giao thông”.

Theo quy định pháp luật về giao thông, chuyển hướng đảm bảo an toàn giao thông là cách vị trí chuyển hướng 30m, người tham gia giao thông cần có tín hiệu báo hướng rẽ kịp thời và quan sát xe phía trước, phía sau, đảm bảo an toàn mới chuyển hướng.

Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30-12-2019 của Chính phủ Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định mức xử phạt đối với một số hành vi vi phạm liên quan việc chuyển hướng không đảm bảo an toàn giao thông như sau: phạt tiền từ 200.000-400.000 đồng đối với người điều khiển ô tô, các loại xe tương tự ô tô (gọi tắt là ô tô) và từ 100.000-200.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy (gọi tắt là xe gắn máy) khi: chuyển hướng không nhường đường cho các xe đi ngược chiều, người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ hoặc xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.

Đối với người điều khiển xe gắn máy, nếu chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ sẽ bị phạt tiền từ 400.000-600.000 đồng; phạt từ 200.000-300.000 đồng nếu không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính. Còn người điều khiển ô tô vi phạm các lỗi trên sẽ bị phạt tiền từ 800.000-1 triệu đồng. Phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với người điều khiển ô tô và từ 4-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe gắn máy với hành vi chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định, gây tai nạn giao thông.

Đặc biệt, người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), xe thô sơ khác dừng xe đột ngột, chuyển hướng không báo hiệu trước cũng bị phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng và phạt từ 100.000-200.000 đồng nếu người điều khiển xe đạp, xe đạp máy chuyển hướng đột ngột trước đầu xe cơ giới đang chạy;…

Bài, ảnh: MỸ TÚ

Chia sẻ bài viết