Bài, ảnh: Hiển Dương
Thời gian qua, Ban Bảo vệ dân phố (BVDP) phường Trà Nóc, quận Bình Thủy luôn là “cánh tay nối dài” của lực lượng công an trong công tác giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Với những hoạt động tích cực, Ban BVDP phường được chính quyền và ngành chức năng địa phương nhiều lần biểu dương, khen thưởng.

Các thành viên Ban BVDP phường Trà Nóc trực tại chốt gác ANTT gần khu vực chợ Sang Trắng 1.
Phường Trà Nóc tiếp giáp phường Thới An Đông, Trà An, quận Bình Thủy và phường Phước Thới, quận Ô Môn. Đặc biệt, trên địa bàn có khu công nghiệp Trà Nóc 1, tập trung nhiều người từ các địa phương đến lao động, sinh sống. Do vậy, Ban BVDP phường luôn nỗ lực phối hợp cùng các lực lượng, góp phần giữ gìn ANTT. Ông Lê Hoàng Vũ, Trưởng Ban BVDP phường Trà Nóc, cho biết: “Hiện tại, Ban BVDP phường có 32 thành viên, trong đó có 11 thành viên thường trực. Hằng ngày, chúng tôi đều có lịch trực, phân công cụ thể thành viên kết hợp công an, quân sự, dân quân tự vệ tổ chức tuần tra, kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT); nhắc nhở, chấn chỉnh các trường hợp buôn bán lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; kịp thời phát hiện và giải tán các nhóm thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya… Đồng thời, bố trí thành viên trực tại chốt gác ANTT và trụ sở Công an phường để tiếp và hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính liên quan”.
Thời gian qua, Ban BVDP phường đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình ANTT, giúp lực lượng Công an phường triệt phá các tụ điểm phức tạp về tệ nạn xã hội. Ngoài ra, lực lượng BVDP đã nhiều lần hỗ trợ Công an phường xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật hay các mâu thuẫn, tranh chấp trong nội bộ nhân dân. Trước đây, tình trạng các hộ dân mua bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ở chợ Sang Trắng 1 khá phổ biến, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Giải quyết bất cập này, chính quyền và ngành chức năng địa phương cho thành lập chốt gác ANTT. Ông Nguyễn Văn Nam, người dân địa phương, nói: “Từ ngày có chốt gác ANTT ở chợ, lực lượng Công an phường, BVDP thường xuyên túc trực nên các hộ buôn bán trật tự hơn, không còn cảnh bát nháo, ảnh hưởng trật tự ATGT”.
Trong quá trình hoạt động, lực lượng BVDP phường gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần, trách nhiệm vì cộng đồng, các thành viên nỗ lực vượt khó, gắn bó với công việc của mình, góp phần giữ gìn ANTT tại địa phương. Với những hoạt động tích cực, nhiều năm liền, Ban BVDP phường hoàn thành tốt nhiệm vụ, được chính quyền và ngành chức năng biểu dương, khen thưởng. Ông Lê Hoàng Vũ, Trưởng Ban BVDP phường Trà Nóc, bộc bạch: “Đa phần, các thành viên Ban BVDP phường có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, nhưng điểm chung của chúng tôi là tinh thần tình nguyện, mong muốn được góp sức giữ gìn ANTT. Trong quá trình hoạt động, các thành viên Ban BVDP luôn được chính quyền địa phương quan tâm, hỗ trợ vay vốn để phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, Công an phường thường xuyên khen thưởng đột xuất các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, ATGT”.
Ông Lê Minh Duy, Chủ tịch UBND phường Trà Nóc, cho biết: “Ban BVDP phường là “cánh tay đắc lực” nối dài đến tận địa bàn khu dân cư trong giữ gìn ANTT. Thời gian qua, hoạt động của Ban BVDP phường có những điểm nổi bật, nhất là tham gia giữ gìn ANTT, ATGT, thực hiện tốt công tác chỉnh trang, lập lại trật tự đô thị...”.