21/04/2021 - 11:25

Tổ nhân dân tự quản quận Bình Thủy

Chung sức giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn dân cư 

Thời gian qua, các tổ nhân dân tự quản (NDTQ) trên địa bàn quận Bình Thủy đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an triệt phá những điểm tệ nạn xã hội, bắt các đối tượng trộm cắp, truy nã... Qua đó, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Ông Lê Hoài Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Trà An, chủ trì cuộc họp với thành viên các tổ NDTQ.

Đến nay, toàn quận Bình Thủy có 662 tổ NDTQ với 958 thành viên tự nguyện tham gia. Để các tổ này hoạt động hiệu quả, Công an quận đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, trang bị kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho các thành viên; vận động trên 16.000 hộ gia đình, người thân và nhân dân tham gia Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần tích cực trong việc giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở địa phương...

Phường Trà An hiện có 42 tổ NDTQ với 124 thành viên. Mặc dù các tổ không được hỗ trợ về phụ cấp, kinh phí, nhưng các thành viên đều tham gia hoạt động tốt, đạt hiệu quả cao trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, cung cấp nhiều thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an phường triệt phá nhiều tụ điểm tệ nạn xã hội, bắt các đối tượng trộm cắp, truy nã, nắm các đối tượng có nghi vấn... Trong giai đoạn 2013-2020, các tổ NDTQ của phường đã cung cấp 425 tin giúp Công an triệt phá 37 vụ với 185 đối tượng vi phạm tệ nạn xã hội, cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, các tổ NDTQ còn tham gia hòa giải thành 25 vụ, chuyển về trên 7 vụ; phối hợp cùng Cảnh sát khu vực giáo dục, cảm hóa 40 lượt đối tượng tù tha về, giúp nhiều đối tượng tiến bộ và có việc làm ổn định. 

Bà Nguyễn Thị Thủy, Tổ phó Tổ NDTQ tổ 3, phường Trà An, cho biết: “Năm 2019, tôi tham gia và cùng các thành viên trong Tổ NDTQ đẩy mạnh tuyên truyền các quy định pháp luật liên quan đến ANTT, bạo lực gia đình, phòng, chống cháy nổ, đặc biệt là những âm mưu, thủ đoạn của bọn tội phạm. Chúng tôi thường nhắc nhở bà con nếu phát hiện người lạ mặt lảng vảng quanh khu vực, lập tức báo ngay cho Tổ NDTQ hoặc Công an phường để có hướng xử lý kịp thời, ngăn chặn bọn tội phạm lợi dụng trà trộn vào khu dân cư, ra tay trộm cắp, cướp giật tài sản, cho vay nặng lãi... Đồng thời, vận động chi phí lắp đặt camera an ninh trên các tuyến đường chính giữ gìn ANTT; vận động các hộ gia đình lắp đặt camera để tự bảo vệ tài trong gia đình”.     

Theo Công an quận Bình Thủy, để thực hiện tốt Quyết định số 26/2013/QĐ-UBND của UBND TP Cần Thơ về ban hành quy định tổ chức và hoạt động của hoạt động tổ NDTQ, UBND quận Bình Thủy đã phát động Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, chỉ đạo lực lượng nòng cốt chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống tội phạm, giữ gìn ANTT là trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và của toàn xã hội. 7 năm qua, các tổ NDTQ trên địa bàn quận đã phối hợp tham gia hòa giải 355 vụ, trong đó hòa giải thành 292 vụ; cùng với Cảnh sát khu vực phối hợp cảm hóa, giáo dục 197 đối tượng tù tha về; bắt 9 đối tượng có lệnh truy nã. Các tổ NDTQ đã cung cấp 1.134 tin giúp lực lượng Công an bắt 155 vụ với 597 đối tượng đá gà, đánh bài; 34 vụ với 27 đối tượng trộm cắp tài sản; 81 vụ với 93 đối tượng gây thương tích; cung cấp 564 tin, bắt 697 lượt đối tượng nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy; cung cấp thông tin, xác minh 668 đối tượng hình sự, kinh tế, nhắc nhở gần 2.000 lượt quán bán quá giờ quy định, trên 1.560 lượt thanh thiếu niên tụ tập đêm khuya...

Ông Trần Thanh Bình, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bình Thủy, nhấn mạnh: “Phát huy mô hình tổ NDTQ, đề nghị Công an quận và UBND các phường tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Đảng và Nhà nước về tổ chức và hoạt động các tổ NDTQ; phát động Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” sâu rộng trong nhân dân, góp phần giữ gìn ANTT tại địa bàn dân cư. Công an quận thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ, vai trò, trách nhiệm của các thành viên tổ NDTQ trong thực hiện nhiệm vụ. UBND các phường cần tranh thủ các nguồn lực, hỗ trợ, nhằm tạo điều kiện cho các thành viên tổ NDTQ hoạt động, gắn bó với công tác của địa phương”.  

 Bài, ảnh: XUÂN ĐÀO

Chia sẻ bài viết