30/06/2020 - 06:01

Chung sức bảo vệ an ninh trật tự 

Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và lực lượng công an triển khai nhiều giải pháp thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua đó, huy động sức mạnh tổng hợp của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở địa phương.

Bà con nhân dân ấp Thới Thuận A, xã Tân Thạnh ý thức giữ gìn cảnh quan, lắp đèn chiếu sáng trước ngõ để đảm bảo ANTT.

Theo ông Trần Minh Lắm, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN xã Tân Thạnh, Ủy ban MTTQVN xã cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, lồng ghép vào các hội nghị, các buổi sinh hoạt đoàn thể để phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, các nội dung đảm bảo ANTT... Qua đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, góp phần đấu tranh, ngăn ngừa hiệu quả các loại tội phạm.

Đến nay, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, được củng cố và nhân rộng, phát huy sức mạnh toàn dân trong giữ gìn ANTT. Điển hình như mô hình xây dựng tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp, đảm bảo ANTT tại ấp Thới Thuận A. Bên cạnh hoạt động tuyên truyền người dân giữ gìn ANTT, trồng hoa kiểng, phát quang bụi rậm để xây dựng tuyến đường sạch đẹp, Ủy ban MTTQVN xã phối hợp Ban Nhân dân ấp Thới Thuận A vận động các hộ dân treo đèn trước ngõ. Từ cuối năm 2019 đến nay, trên 75% hộ dân thực hiện công trình, ước chi phí thực hiện khoảng 20 triệu đồng. Cùng chúng tôi tham quan tuyến đường dài khoảng 3,5km, chú Nguyễn Văn Thiện, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp Thới Thuận A, kể: “Hằng tuần, Ban Nhân dân ấp cùng bà con đều ra quân quét dọn, vệ sinh làm đẹp cảnh quan môi trường. Đặc biệt, từ khi có đèn chiếu sáng, tình hình ANTT được giữ vững, không còn xảy ra tình trạng trộm chó hay tai nạn giao thông. Nhân dân đi lại được thuận tiện, an toàn”.

Ủy ban MTTQVN xã cũng tích cực vận động người dân tham gia đấu tranh, tố giác các loại tội phạm, tệ nạn xã hội. Đồng thời, thường xuyên phối hợp với lực lượng công an thông tin đến người dân biết và cảnh giác các hình thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm. Bên cạnh đó, Mặt trận xã và các tổ chức thành viên tham gia hoạt động của 6 tổ hòa giải cơ sở. Trong 6 tháng đầu năm 2020, các tổ hòa giải đã hòa giải thành 12/18 vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân...

Trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQVN xã, các tổ chức thành viên cũng phối hợp với lực lượng công an xây dựng và nâng chất được 6 mô hình phòng, chống tội phạm trên địa bàn. Cụ thể như mô hình “Đèn rào trước ngõ, cổng rào ANTT” được triển khai nhân rộng trên 6 ấp; mô hình “Tổ tuần tra trên sông”; mô hình “Cơ sở kinh doanh an toàn về ANTT”; mô hình “Camera an ninh” đã lắp đặt 16 camera trên 6 ấp; mô hình “Ánh sáng an ninh”; mô hình “Bảng tố giác tội phạm qua đường dây nóng”... Đặc biệt, với mô hình “Bảng tố giác tội phạm qua đường dây nóng”, thông qua các bảng tin báo, 5 năm qua, người dân đã cung cấp cho lực lượng công an 95 tin báo tố giác tội phạm, góp phần hạn chế tình trạng trộm cắp trên địa bàn. Các hoạt động phối hợp được Ủy ban MTTQVN xã gắn kết thực hiện với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và các phong trào thi đua yêu nước. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, đời sống vật chất ngày càng được nâng lên.

Với sự tham gia tích cực của Ủy ban MTTQVN xã, các tổ chức thành viên và các tầng lớp nhân dân, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở xã Tân Thạnh ngày càng được nâng chất, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội của địa phương. 

Bài, ảnh: Hồng Vân

Chia sẻ bài viết