05/11/2019 - 10:21

Cẩn thận quan sát trước khi mở cửa ô tô 

Chị Thu Thảo, hàng xóm của tôi đi chợ về sớm hơn mọi khi, gương mặt kém vui, dường như gặp chuyện không vừa ý. Vừa dựng chân chống xe gắn máy trong sân, thấy tôi, chị Thảo kể: Trên đường từ chợ về, chị chạy xe tốc độ chậm “ôm cua” cặp lề phải, bất chợt cánh cửa ô tô đang đậu bên đường mở ra, tài xế chuẩn bị bước xuống thì xe chị vừa trờ tới. Chị Thảo hoảng hốt nhưng may mắn thắng kịp. Tài xế xuống xe, cười thân thiện nhận lỗi bất cẩn, không quan sát trước khi mở cửa xe, mong chị Thảo thông cảm. 

Tài xế ô tô cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông.

Nghe chị Thảo kể, tôi chợt nhớ cách nay khoảng nửa tháng, khi lưu thông trên đường 30 Tháng 4 cũng gặp phải trường hợp tài xế ô tô bất cẩn tương tự. Tài xế điều khiển ô tô tấp vào lề phải, đậu lại. Liền sau đó, cửa xe vụt mở, người thanh niên chạy xe trước tôi đạp thắng gấp để tránh, khiến xe loạng choạng, suýt ngã. Lúc đó, tôi và một số người cùng lưu thông cũng kịp tránh. Dù vụ việc không xảy ra va chạm, tai nạn nhưng ai cũng một phen hú vía.

Hằng ngày, trên mạng xã hội cũng thường đăng tải thông tin những vụ tai nạn giao thông do tài xế bất cẩn mở cửa ô tô. Mới đây, ngày 12-10, trên tuyến quốc lộ qua huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), tài xế ô tô 4 chỗ dừng xe ở lề, không quan sát khi mở cửa, khiến hai người đi xe gắn máy bất ngờ đâm vào, ngã văng ra đường, vừa lúc xe tải chạy tới. May mắn cả hai không bị cuốn vào gầm xe tải nhưng cũng bị thương nặng...

Tại điểm đ Khoản 3 Điều 18 Luật Giao thông đường bộ quy định: Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn. Điểm g Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26-5-2016 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định người điều khiển xe mở cửa xe không đảm bảo an toàn bị phạt tiền 300.000-400.000 đồng. Nếu thực hiện hành vi trên mà gây tai nạn giao thông thì bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng. Nghiêm trọng hơn, trường hợp mở cửa ô tô gây tai nạn giao thông mà hậu quả làm thiệt hại đến sức khỏe, tính mạng và tài sản thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Hiện nay, lưu lượng ô tô các loại, xe tải lớn nhỏ trong thành phố rất nhiều, nhất là giờ cao điểm có thể gây ùn tắc giao thông, dễ dẫn đến tai nạn giao thông. Vì vậy, người điều khiển ô tô lưu thông trên đường cần nghiêm chỉnh tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, trong đó, chú ý cẩn thận quan sát trước khi dừng, đậu và mở cửa xe, đảm bảo an toàn cho người cùng tham gia giao thông.

Bài, ảnh: MAI THY

Chia sẻ bài viết