25/09/2020 - 10:16

Bayer và các đối tác khởi động dự án hỗ trợ nông dân ứng phó với đại dịch COVID-19 và hạn mặn 

Nông dân 7 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ sẽ được trao tặng các gói hỗ trợ “Better Life Farming – gói hỗ trợ canh tác thuận lợi hơn”. Đây là dự án do Bayer Việt Nam  phối hợp Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm khuyến nông quốc gia, Vụ hợp tác quốc tế thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện.

Dưới hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chương trình đặt mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ “Better Life Farming”. Các gói hỗ trợ sẽ được điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân tại các địa phương, bao gồm các loại hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và tài liệu tập huấn tương ứng.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu khai mạc “Hội thảo Khởi động Triển khai Thực hiện Dự án Hỗ trợ Nông hộ Sản xuất nhỏ Ứng phó với Đại dịch COVID-19 và Hạn mặn tại Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long và Đông Nam Bộ”.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia cho biết, Mục tiêu chung của chương trình là hỗ trợ các nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL duy trì, phục hồi hoạt động sản xuất, ứng phó hiệu quả với tình hình bất lợi như hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh COVID-19 một cách bền vững, đảm bảo các sản phẩm thu hoạch đáp ứng yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm và tiêu chuẩn quốc tế. Trung tâm cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận các công cụ, công nghệ kỹ thuật số trong các chương trình đào tạo. Đồng thời sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao quà tượng trưng cho đại diện TTKN và nông dân các tỉnh.

Chương trình giúp nhà nông tăng cường cơ hội tiếp cận các giải pháp công nghệ về bảo vệ thực vật, hỗ trợ tập huấn cho 80.000 nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ. Trong đó, hướng đến ít nhất 48% người hưởng lợi là nữ, thông qua việc cấp phát, hỗ trợ trực tiếp hạt giống bắp (cho 20.000 nông hộ trồng bắp tại 2 tỉnh vùng Đông Nam Bộ là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu); cung cấp sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn cho 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh vùng Tây Nam bộ (Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau). Bên cạnh đó, chương trình giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa và bắp bền vững thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức - thực hành nông nghiệp tốt (GAP), từ đó giúp tăng hiệu quả sản xuất, cải thiện thu nhập và sinh kế của các nông hộ nhỏ tại khu vực ĐBSCL. Lao động nữ là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng chống dịch COVID-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ ứng phó COVID-19 và hạn mặn.

Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học cây trồng, Bayer Việt Nam, chia sẻ: Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 xảy ra song song với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp và các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó. Chúng tôi hy vọng rằng dự án này, với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng với Trung tâm Khuyến nông quốc gia, Vụ Hợp tác Quốc tế cũng như tổ chức Grow Asia sẽ không chỉ góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ mà còn đảm bảo tính ổn định, bền vững của ngành nông nghiệp Việt Nam.

“Trong trung hạn, sẽ có các khóa đào tạo về các biện pháp sản xuất thep quy quy trình GAP; quản lý sản phẩm và các biện pháp phòng tránh COVID-19 để hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ nâng cao năng suất, thu nhập và phúc lợi của họ. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn giúp nông hộ sản xuất nhỏ đạt năng suất cao hơn và ruộng vườn của họ sẽ là nguồn thu nhập bền vững, thay vì chỉ là một công cụ để sinh sống. Những gì chúng tôi thực hiện ngày hôm nay phù hợp với tầm nhìn của chúng tôi, đó là “Sức khỏe cho Mọi người, Đói nghèo không cho Ai””, ông Weraphon cho biết thêm.

Ngoài các gói hỗ trợ kịp thời, Bayer cũng đang hợp tác với các đối tác để đưa ra kế hoạch trung và dài hạn, nhằm xây dựng hệ thống nguồn lương thực bền vững và đảm bảo các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives”.

Để những hỗ trợ mang lại hiệu quả tốt nhất, Bayer hợp tác cùng Tập đoàn FPT giúp người nông dân sử dụng công nghệ để nâng cao khả năng tiếp cận những cách làm nông nghiệp nâng cao năng suất, mùa vụ và cải thiện cuộc sống. Trong giai đoạn tới, Bayer sẽ cùng đối tác FPT triển khai nền tảng 4.0, đào tạo nông dân thực hành các nghiệp vụ nông nghiệp, quản lý và sử dụng chế phẩm nông nghiệp an toàn, cũng như huấn luyện nâng cao quản lý an toàn trước COVID-19.

Đại dịch COVID-19 đang tạo áp lực kinh tế và xã hội lên những nông hộ sản xuất nhỏ, vốn đã chịu tác động nặng nề của tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn, đặc biệt tại khu vực ĐBSCL, hy vọng với gói hỗ trợ “Better Life Farming” sẽ giúp cho các hộ dân tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam bộ canh tác thuận lợi hơn để cuộc sống tốt đẹp hơn.

HƯƠNG NGUYỄN

Chia sẻ bài viết