08/05/2018 - 21:47

Bảo vệ tài sản, trật tự an toàn ở Khu công nghiệp Trà Nóc 

Từ năm 2017 đến nay, nhờ tăng cường công tác phối hợp, nắm thông tin, tuần tra, kiểm soát thường xuyên giữa các lực lượng chức năng, tình hình trộm cắp ở Khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc giảm rõ. Bên cạnh đó, tình trạng người dân tự ý bày bán, họp nhóm chợ tự phát trên các trục đường cấm trong Khu công nghiệp Trà Nóc được dẹp hẳn.

Đội Quản lý duy tu hạ tầng KCN Trà Nóc phối hợp với Công an và các lực lượng kiểm tra tình hình an ninh, trật tự an toàn giao thông tại KCN Trà Nóc 2.

Khoảng 23 giờ 30 phút một ngày cuối năm 2017, anh Đặng Hải Triều, Tổ trưởng Tổ bảo vệ KCN Trà Nóc 1 cùng lực lượng đi tuần trên tuyến đường số 2 thuộc KCN. Khi đi đến gần cuối đường, anh Triều cùng lực lượng phát hiện 3 đối tượng đang trộm cắp tài sản của một công ty sản xuất phụ phẩm. Ngay lúc này, anh Triều phân công người điện báo cho lực lượng bảo vệ của KCN. Anh Triều cùng các anh em còn lại chia làm 2 nhóm, một tiếp cận bảo vệ công ty để thông báo có trộm, nhóm còn lại cùng anh phục kích không để 3 tên trộm chạy thoát. Sau gần 20 phút, 3 tên trộm đang mang tài sản trộm được ra ngoài hàng rào công ty thì bị các lực lượng đón, chặn và tóm gọn cùng tang vật. Lực lượng Công an phường Phước Thới cũng nhanh chóng có mặt đưa 3 đối tượng về trụ sở Công an phường để xử lý.

KCN Trà Nóc (Trà Nóc 1 và Trà Nóc 2) có diện tích 292ha, địa bàn rộng nên công tác đảm bảo an ninh trật tự luôn được ngành chức năng, cơ quan quản lý quan tâm. Các doanh nghiệp trong KCN đều có đội bảo vệ, nhưng nhiệm vụ là bảo vệ tài sản, con người ở khu vực trong công ty,  còn từ khu vực ngoài hàng rào thuộc trách nhiệm của Đội Quản lý duy tu hạ tầng KCN Trà Nóc. Nhiệm vụ của Đội Quản lý duy tu hạ tầng là kiểm tra, nhắc nhở các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định đảm bảo an ninh trật tự về xây dựng cơ sở, hạ tầng theo quy định của Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ. Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng nhắc nhở các doanh nghiệp giữ gìn an toàn, trật tự trong KCN. 

Để phòng ngừa tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn KCN, đơn vị quản lý đã ký kết quy chế phối hợp với Công an quận Bình Thủy và Công an quận Ô Môn. Bên cạnh đó, tại 2 trục đường chính của KCN Trà Nóc 1 và KCN Trà Nóc 2 còn được bố trí 3 chốt bảo vệ với lực lượng trực 24/24 giờ. Anh Nguyễn Văn Cẩn, Đội trưởng Đội Quản lý duy tu hạ tầng KCN Trà Nóc cho biết: “Nhờ có quy chế phối hợp, nên Đội nắm rõ thông tin về tình hình tội phạm hay những vấn đề liên quan đến trật tự an toàn tại KCN. Lực lượng Công an phường Trà Nóc, phường Phước Thới luôn đồng hành cùng Đội trong các đợt tuần tra. Từ năm 2016 đến nay, nhờ tăng cường công tác tuần tra, phối hợp, tình hình trộm cắp trong KCN giảm. Trong năm 2017 xảy ra 3 vụ trộm, từ đầu năm 2018 đến nay khu này chưa xảy ra trường hợp bị mất cắp tài sản; không xảy ra vụ việc mâu thuẫn trong lao động làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự”.

Nhờ tăng cường tuần tra và quyết liệt xử lý nên trong hai năm 2016 và 2017, tình hình buôn bán gây mất trật tự và an toàn trên các trục đường chính trong KCN được dẹp hẳn. Anh Ngô Thanh Tân, Trưởng Phòng hành chính và quản lý nhân sự Công ty TNHH Xuất nhập khẩu linh kiện điện tử Nam Thành, KCN Trà Nóc 2, cho biết: “Từ năm 2016, tôi thấy lực lượng tuần tra thường xuyên hơn nên tình hình buôn bán trên các trục đường khu công nghiệp giảm hẳn. Đầu năm 2017 đến nay, hoạt động buôn bán trên không còn nữa”.

Tình hình trộm cắp giảm, trật tự an toàn giao thông, an toàn cháy, nổ cũng được lực lượng làm nhiệm vụ nơi đây tăng cường nhắc nhở các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh thực hiện theo đúng quy định. Anh Nguyễn Văn Cẩn, Đội trưởng Đội Quản lý duy tu hạ tầng KCN Trà Nóc, cho biết: “Đội đang phối hợp với lực lượng Công an phường Trà Nóc và phường Phước Thới mở đợt cao điểm tuần tra, đảm bảo tình hình an ninh trật tự trong khuôn viên KCN. Gần đây, xuất hiện tình trạng một số biển báo chỉ dẫn tại tuyến đường trục chính và phụ ở KCN bị tháo dỡ. Hiện, đội đã phối hợp với Công an 2 phường và các lực lượng liên quan rà soát để sửa chữa, khắc phục. Bên cạnh đó, Đội sẽ cùng lực lượng các chốt bảo vệ tuần tra, nhắc nhở doanh nghiệp chung tay bảo vệ tài sản và sự an toàn, an ninh tại KCN”.

Bài, ảnh: THẢO MỘC

Chia sẻ bài viết