14/10/2019 - 08:44

“Trình làng” ý tưởng khởi nghiệp 

Mới đây, Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ tổ chức  sự kiện “Trình làng dự án khởi nghiệp - Săn Trâu Vàng”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ “Chương trình đào tạo dành cho nhà đầu tư quản lý - Cantho Investor Bootcamp 2019 - CASTI Hub 2019”.

Chương trình đào tạo dành cho nhà đầu tư quản lý - Cantho Investor Bootcamp 2019 - CASTI Hub 2019 diễn ra trong 5 ngày (8 đến 12-10-2019). Qua đó, học viên được tập huấn, đào tạo các nội dung: tổng quan hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; pháp lý cho khởi nghiệp; nhận diện và thiết kế phong cách đầu tư trong khởi nghiệp; môi trường khởi nghiệp và đặc thù vòng đời của dự án khởi nghiệp; thẩm định đầu tư dự án; thiết kế kế hoạch hỗ trợ phát triển dự án được đầu tư; phối hợp các thành tố trong hệ sinh thái tối đa hóa hiệu quả đầu tư cho các dự án. Đây là nền tảng căn bản để các bạn trẻ trau dồi kiến thức; rèn luyện năng lực, kỹ năng trình bày những ý tưởng, mô hình khởi nghiệp của mình trước hội đồng ban giám khảo là những chuyên gia kinh tế, nhà quản lý…

Bà Trần Hoài Phương, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ (thứ năm, trái sang), trao Chứng nhận hoàn thành khoa học cho các học viên.

Có 7 dự án khởi nghiệp được “trình làng” trong dịp này, gồm: Dự án “CT Home”, Dự án “Fast Store”, Dự án “VTO PUMPKIN”, Dự án “Nền tảng thương mại điện tử Cohey V”, Dự án “PeaPeaFood thực phẩm, sản phẩm bột ngũ cốc”, Dự án “Mô hình nông nghiệp khép kín (nuôi dê sữa, nuôi trùn và trồng cây mãng cầu xiêm)” và Dự án “Elite Coffee”. Ông Vũ Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Thông tin khoa học và công nghệ, cho biết: “Trình làng dự án khởi nghiệp - Săn Trâu Vàng” là sân chơi giúp các startup trải nghiệm khả năng thuyết trình dự án, thuyết phục các chuyên gia và nhà đầu tư. Đồng thời, tạo môi trường mở cho các startup có cơ hội giao lưu, học hỏi với các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; tìm kiếm nhà đầu tư phù hợp, tạo tiền đề thúc đẩy, nuôi dưỡng, ươm mầm hệ sinh thái khởi nghiệp trong tương lai”.

Qua các vòng thuyết trình ý tưởng và trả lời câu hỏi của ban giám khảo, 3 dự án thỏa mãn các tiêu chí: tính sáng tạo, tính khả thi, tiềm năng thương mại hóa… đã vinh dự nhận giải Nhất, Nhì và Ba là: Dự án CT Home, VTO PUMKIN, Mô hình nông nghiệp khép kín. Anh Phan Thượng Phúc, sáng lập Dự án CT Home, cho biết: “Dự án do 3 thành viên đảm nhận, chuyên về thiết kế nhà trọ cho sinh viên thuê với đầy đủ các dịch vụ đi kèm: thiết kế, sửa chữa nội thất, cài đặt phần mềm các thiết bị điện tử… theo yêu cầu của từng khách hàng riêng biệt. Dự án mới đi vào hoạt động tại Cần Thơ nhưng tốc độ tăng trưởng về doanh thu và thị phần khá tốt. Đến với khóa đào tạo lần này chúng tôi được rèn luyện nhiều kỹ năng hữu ích cho buổi đầu khởi nghiệp, trước hết là phải hoàn thiện mô hình kinh doanh và hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến pháp lý trong quá trình khởi nghiệp”.

Các chuyên gia, nhà quản lý và học viên chụp ảnh lưu niệm.

Ông Phạm Chí Tín, người sáng lập, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Sản xuất Chế biến nông sản Vạn Tín Organics, Chủ nhiệm Dự án VTO PUMPKIN, bộc bạch: “Đến với sự kiện lần này, chúng tôi mong muốn quảng bá, giới thiệu về dòng sản phẩm sữa bí đỏ (sữa bí đỏ trân châu thạch, mật nho trân châu thạch, đá xay trân châu thạch, các loại bánh làm từ bí đỏ). Hoạt động “Trình làng dự án khởi nghiệp” hôm nay giúp tôi trải nghiệm quá trình gọi vốn của một dự án khởi nghiệp thông qua việc cọ xát với những câu hỏi hóc búa, chuyên sâu về quản trị nhân sự và vốn của các chuyên gia, nhà đầu tư…”.

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ TP Cần Thơ đã liên tiếp có những chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp. Đặc biệt, đối với các bạn trẻ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố thiết kế các chương trình hỗ trợ về tư vấn chuyên môn và kết nối tiếp cận các quỹ đầu tư, do đây là đối tượng có nhiều nhiệt huyết, chịu khó học hỏi và đam mê sáng tạo, nhưng cũng phải đối diện với nhiều rủi ro do thiếu kinh nghiệm, ít vốn… Sự kiện “Trình làng dự án khởi nghiệp - Săn Trâu Vàng” là “bước đệm” làm tiền đề để các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tham gia chuỗi sự kiện tiếp xúc với các nhà đầu tư và quỹ đầu tư nhằm kêu gọi vốn vào tháng 11 sắp tới.

Bài, ảnh: MỸ THANH

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
khởi nghiệp