05/02/2020 - 09:22

“Dân vận khéo” về an ninh trật tự 

Năm 2019, các mô hình “Dân vận khéo” trên lĩnh vực an ninh trật tự (ANTT) ở quận Thốt Nốt đã đạt những kết quả đáng khích lệ. Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn luôn được duy trì và nhân rộng, hoạt động có hiệu quả, tạo được lòng tin trong nhân dân. Qua đó, tình hình an ninh chính trị tiếp tục được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. 

Các cá nhân ở quận Thốt Nốt có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được biểu dương, khen thưởng.

Diện mạo phường Thới Thuận (quận Thốt Nốt) hiện nay đã có nhiều đổi thay. Các tuyến đường giao thông được bê tông hóa thẳng tắp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện. Tình hình ANTT được đảm bảo, bà con an tâm lao động, sản xuất. Trung tá Nguyễn Mạnh Quát, Trưởng Công an phường Thới Thuận, cho biết: “Chúng tôi tiến hành rà soát, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của các lực lượng nòng cốt giữ gìn ANTT ở cơ sở: Ban Bảo vệ dân phố, Tổ tuần tra bảo vệ ANTT, Tổ nhân dân tự quản… Đồng thời, nâng chất hoạt động của các mô hình phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật: Mô hình “Cổng rào ANTT”; “Camera phòng, chống tội phạm”… Đến nay, các mô hình này đã phát huy hiệu quả tích cực, người dân đồng tình ủng hộ”. Ông Phạm Văn Hậu, người dân ở phường Thới Thuận, phấn khởi nói: “Trước kia, tệ nạn xã hội, ma túy, mại dâm phức tạp lắm, nhưng những năm gần đây, lực lượng Công an phường tăng cường tuần tra, kiên quyết xử lý nên các đối tượng tệ nạn xã hội không dám hoạt động lộng hành như trước”. 

   Hiện nay, các mô hình “Dân vận khéo” về ANTT ở quận Thốt Nốt được đổi mới về nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Các mô hình điển hình: Tổ Tuần tra nhân dân nữ; Cổng rào ANTT; Quản lý cảm hóa giáo dục, giúp người đặc xá tù tha về không tái phạm; Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng - Móc khóa tố giác tội phạm; Nhà trọ - Khách sạn an toàn về ANTT; vận động nhân dân treo đèn trước cổng nhà, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ nhân dân tự quản bảo đảm ANTT; Công an quận và các tôn giáo trên địa bàn vận động tín đồ thực hiện 9 không: “Không tội phạm, không ma túy, không mại dâm, không đánh đề, không đá gà, không cờ bạc, không bạo hành gia đình, không mê tín dị đoan và không vi phạm luật giao thông”; Camera phòng, chống tội phạm; USB tuyên truyền pháp luật…

   Cụ thể, mô hình “Toàn dân tham gia tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội qua đường dây nóng - Móc khóa tố giác tội phạm”, toàn quận có 573 bảng báo số điện thoại đường dây nóng (bảng tol), với kinh phí đầu tư khoảng 150 triệu đồng. Qua đó, người dân cung cấp cho lực lượng Công an 318 nguồn tin có giá trị, giúp cơ quan Công an điều tra, triệt phá 249 điểm về tệ nạn xã hội, bắt, xử lý 503 đối tượng.

Cũng trong năm 2019, Công an quận Thốt Nốt phối hợp Công an quận Ô Môn, Công an huyện Cờ Đỏ, Công an huyện Vĩnh Thạnh (TP Cần Thơ); Công an huyện Lai Vung, huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) và Công an TP Long Xuyên (tỉnh An Giang), thực hiện mô hình “Phòng, chống tội phạm địa bàn giáp ranh”. Thực hiện mô hình này, lực lượng công an các địa phương đã tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân địa bàn giáp ranh; trao đổi thông tin các vấn đề có liên quan đến ANTT giữa các địa bàn giáp ranh; hỗ trợ xác minh đối tượng; gọi mời, giáo dục; truy bắt đối tượng và bàn giao đối tượng có liên quan đến vụ việc; phối hợp tuần tra kiểm soát phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Kết quả, Công an quận đã bắt 42 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy; hỗ trợ bắt 15 đối tượng vi phạm các quy định về ANTT; hỗ trợ xác minh 40 đối tượng các loại…

Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng Công an quận Thốt Nốt, cho biết: “Sau thời gian thực hiện, đến nay, các mô hình “Dân vận khéo” về ANTT đã phát huy hiệu quả tích cực, được người dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia tố giác tội phạm. Qua đó, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết