08/01/2020 - 18:49

“Anh Ba Khía” và nghị lực làm giàu 

Hành trình đi tìm người thân và lập nghiệp bằng đặc sản quê nhà của chàng trai nông dân không hề dễ dàng. Trên chặng đường chông gai đó, liệu anh có đủ nghị lực để vượt qua để vươn đến thành công? Phim dài 38 tập, phát sóng lúc 20 giờ, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần trên kênh THVL1.

Ông Hai Còng (NSƯT Hoài Linh, phải) và Ba Khía (Lương Thế Thành).

Ba Khía (Lương Thế Thành) - con trai ông Hai Còng (NSƯT Hoài Linh), hiền lành, chất phác đúng kiểu miệt vườn, sống bằng nghề vận chuyển hàng cho các chủ vựa và bà con nuôi thủy sản. Ba Khía hòa đồng, hay giúp đỡ người khác nên láng giềng quý mến. Dù vậy, bà Hai Lương (Phi Nhung), mẹ kế Ba Khía, luôn hà khắc, gây khó dễ với anh. Ông Hai Còng thường bênh vực Ba Khía nên gia đình không yên ấm.

Mâu thuẫn của Ba Khía và mẹ kế cũng khiến hàng xóm dị nghị về thân thế của anh, vì thế anh quyết hỏi tía Hai Còng cho ra lẽ. Ông Hai Còng rốt cuộc cũng nói ra bí mật Ba Khía không phải con ruột của ông. Bà Ngọc - mẹ ruột của Ba Khía hiện sống tại Sài Gòn. Ba Khía quyết định lên Sài Gòn tìm mẹ xem bà có sống tốt hay không. Không may, trong ngày đầu chân ướt chân ráo lên thành phố, Ba Khía bị cướp giật, đánh mất kỷ vật và địa chỉ mà tía Hai Còng đưa cho để nhận lại bà Ngọc.

Nơi đất khách quê người, Ba Khía may mắn gặp được ông Tư Lẹ - bạn cũ của ông Hai Còng. Tư Lẹ tạo công ăn việc làm cho Ba Khía ở vựa hải sản nhà mình, nhưng điều này khiến vợ con ông khó chịu, hay gây khó dễ cho Ba Khía. Không muốn làm chú Tư Lẹ khó xử, Ba Khía rời đi và tìm được việc làm ở nhà hàng. Trong những ngày làm chân sai vặt ở phòng bếp, Ba Khía dần học được nhiều bí quyết và phát hiện con ba khía - đặc sản quê nhà Cà Mau của anh, rất được người thành phố yêu thích. Ba Khía nuôi ý định làm giàu từ đây...

“Anh Ba Khía” là bộ phim đậm chất miền Tây, với lối kể mộc mạc, lời thoại và tình huống chân chất về hành trình tìm mẹ và vượt khó lập nghiệp của chàng trai thiệt thà. Không ai có thể lựa chọn cha mẹ cũng như hoàn cảnh xuất thân, nhưng có quyền chọn cách sống và tương lai của bản thân. Ba Khía cũng có số phận nhiều trắc trở, nhưng chính ý chí kiên định, quyết tâm vượt khó và tấm lòng hướng thiện đã giúp anh vượt qua những khó khăn để thành công. Phim chuyển tải nhẹ nhàng thông điệp: Trong cuộc sống, có những ước mơ đã trở thành hiện thực bằng nghị lực phi thường, sự thiện lương và niềm tin vào cuộc sống, bất chấp cuộc đời có khắc nghiệt đến đâu. Cũng không cần phải đi đâu xa, quê hương của mỗi người là miền đất sẽ đem đến tương lai cho những ai biết lao động và yêu thương.

BẢO LAM

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
“Anh Ba Khía”