23/02/2021 - 10:29

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh 

Dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chính phủ đã triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Tuy nhiên, một bộ phận người dân vẫn chưa ý thức hết mức độ nguy hiểm của bệnh dịch, có nhiều hành vi vi phạm, gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng chung đến cộng đồng. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 117/2020/NÐ-CP quy định xử phạt hành chính lĩnh vực y tế, trong đó quy định cụ thể mức phạt đối với hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch bệnh…

Các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm (Trong ảnh: Kiểm tra y tế tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ). Ảnh: Đoàn Lý

Các hành vi vi phạm trong phòng, chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm (Trong ảnh: Kiểm tra y tế tại Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ). Ảnh: Đoàn Lý

Ðối với hành vi vi phạm các quy định về vệ sinh phòng bệnh truyền nhiễm như không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, phương tiện giao thông, nơi chứa chất thải sinh hoạt để phòng ngừa bệnh truyền nhiễm, có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000-500.000 đồng. Ðối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi ở, nơi công cộng, phương tiện giao thông, nơi chứa chất thải sinh hoạt, làm phát sinh, lây lan bệnh truyền nhiễm, thì bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Ðối với cơ sở giáo dục không tuyên truyền về vệ sinh phòng bệnh hoặc không kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, không triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm, có thể bị phạt từ 3-5 triệu đồng. Ðối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh không thực hiện biện pháp bảo đảm vệ sinh nơi sản xuất, kinh doanh, không xử lý chất thải công nghiệp và biện pháp vệ sinh khác theo quy định của pháp luật, làm phát sinh, lây lan bệnh truyền nhiễm thì bị phạt từ 10-20 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định hành vi che giấu, người nào không khai báo hoặc khai báo không kịp thời khi phát hiện người khác mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật, có thể bị phạt từ 500.000-1 triệu đồng. Còn đối với các hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm; không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ về giám sát bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật; che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm của bản thân, sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng. Hành vi che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, có thể bị phạt tiền từ 10-20 triệu đồng.

Ngoài ra, vi phạm quy định về phòng lây nhiễm bệnh truyền nhiễm tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thể bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng nếu không khai báo hoặc khai báo không trung thực diễn biến bệnh truyền nhiễm của bản thân với thầy thuốc, nhân viên y tế; không đăng ký theo dõi sức khỏe với trạm y tế xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A sau khi ra viện hoặc kết thúc việc điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; không tư vấn về các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh và người nhà người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây: không thông báo thông tin liên quan đến người mắc bệnh truyền nhiễm được khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở của mình cho cơ quan y tế dự phòng cùng cấp; không theo dõi sức khỏe của thầy thuốc, nhân viên y tế của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực tiếp tham gia khám bệnh, chăm sóc, điều trị người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; không thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm đối với người mắc bệnh truyền nhiễm; không vệ sinh, khử trùng, tẩy uế và các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm khác khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C, người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm B và C.

Nghị định còn quy định phạt tiền từ 5-7 triệu đồng đối với hành vi không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. Phạt tiền từ 7-10 triệu đồng đối với hành vi không vệ sinh, khử trùng, tẩy uế và các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm khác khi phát hiện môi trường có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, người mang mầm bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Hành vi không tổ chức cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế đối với trường hợp phải thực hiện việc cách ly y tế theo quy định của pháp luật; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; không lập danh sách và theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc với người bị áp dụng biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật, sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng, theo quy định của Nghị định.

Bên cạnh đó, Nghị định quy định mức phạt từ 15-20 triệu đồng đối với hành vi không tổ chức cách ly y tế đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A; từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A hoặc khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu; cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế tại địa điểm không đủ điều kiện thực hiện cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo quy định của pháp luật…

Hoàng Yến (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết