23/09/2019 - 07:32

Xứ dừa sáp mời gọi du khách 

Cầu Kè - một huyện của tỉnh Trà Vinh, được mệnh danh là “vương quốc dừa sáp”, đặc sản độc nhất vô nhị của Việt Nam. Cầu Kè còn nổi tiếng với những trái ngon: măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, nhãn… để phát triển du lịch sinh thái sông nước miệt vườn. Hằng năm, hàng chục ngàn du khách trong và ngoài nước đến tham quan nghỉ dưỡng tại Cầu Kè. Đây cũng là 1 trong 3 trung tâm du lịch của tỉnh Trà Vinh.

“Đặc sản” lễ hội của Cầu Kè là Vu Lan thắng hội… Hằng năm, từ 25 đến 28 tháng 7 âm lịch, tại Vạn Niên Phong Cung (còn gọi là Chùa Chợ vì gần chợ Cầu Kè) diễn ra lễ hội cúng Ông Bổn - lễ hội được dân Cầu Kè hay nhắc nhau qua câu thiệu: “Hai lăm vào đám; Hai tám ra giàn”. Trong lễ hội, có Bổn Đầu công “đạp đồng” về “nhập xác”. Đức ông “mượn xác” một người trung niên tại địa phương thể hiện oai linh múa may, chân không đi trên than cháy đỏ, tự xuyên những thanh kim loại dài qua mặt mình, dùng dao bén tự rạch lưỡi lấy máu vẽ bùa ban phát cho người dự hội. Đây là lễ hội dân gian truyền thống gắn với tín ngưỡng thờ ông Bổn tại Trà Vinh cả trăm năm nay. Vào những ngày lễ hội, thị trấn Cầu Kè đón hàng chục ngàn du khách thập phương hội tụ về tham quan.

Đến Cầu Kè, du khách còn tham quan trải nghiệm những vườn dừa sáp có một không hai. Nơi đây, còn gọi là “vương quốc dừa sáp”, bởi hiện có hơn 34.000 cây dừa sáp, trong đó có gần 22.000 cây đã cho trái, với sản lượng 450.000-500.000 trái/năm. Thả bộ dưới những tán dừa sáp xanh mát, hít thở không khí trong lành của làng quê thanh bình, du khách sẽ càng thích thú hơn khi thưởng thức hương vị dừa sáp dẻo, béo, thơm ngon, không nơi nào có được.

Cầu Kè nổi tiếng với hệ thống cồn giữa sông, kênh rạch chằng chịt và cây lành trái ngọt. Một trong những điểm đến không thể bỏ qua là cồn Tân Quy nằm giữa sông Hậu. Đến đây, du khách có thể đạp xe trên đường làng quê ngắm cây trái, chèo ghe ngắm sông nước mênh mông hay tắm sông để cảm nhận cuộc sống của miệt cồn. Nhiều hãng du lịch lữ hành giới thiệu cồn Tân Quy thật hấp dẫn: “Bước lên cù lao, con đường bê tông nhỏ uốn lượn như bao bọc lấy xứ miệt vườn, nằm dưới những tán cây già tỏa bóng mát rượi. Quý khách tham quan vườn trái cây với nhiều chủng loại chôm chôm, sầu riêng, măng cụt… Đến xứ cù lao Tân Quy, được tham dự một “bữa tiệc” trái cây thịnh soạn ngay giữa khu vườn trái chín mọng. Từng chùm trái cây xum xuê, màu sắc tươi óng, căng tròn đong đưa trong gió…”.

Đông đúc du khách tham gia Vu Lan thắng hội.

Theo đoàn Famtrip của các hãng lữ hành TP Hồ Chí Minh, Cầu Kè có nhiều tài nguyên phát triển du lịch, với các sản phẩm du lịch sinh thái miệt vườn, du lịch văn hóa, tâm linh, tham quan nhà cổ… Ông Phạm Anh Nhân, Tổng Giám đốc Vietnam Tourist, cho rằng: “Cầu Kè có tiềm năng phát triển du lịch nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Du lịch Trà Vinh cũng như Cầu Kè chưa được truyền thông quảng bá nhiều, du khách ít biết đến nên còn xa lạ. Điều đó cũng làm cho du khách tò mò và sẽ đến nhiều hơn. Đề nghị chính quyền hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng kết nối với các hãng du lịch lữ hành hình thành tour tuyến, điểm đến…”.

Tại buổi tọa đàm “Kết nối và phát triển du lịch Cầu Kè” vừa được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh và Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế và Du lịch - Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức, ông Lê Văn Hẳn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh, cho biết: “Huyện Cầu Kè là 1 trong 3 trung tâm du lịch của tỉnh Trà Vinh được đánh giá có nhiều tiềm năng; đồng thời, nằm trong không gian liên kết phát triển du lịch Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Cần Thơ. Tuy nhiên, thời gian qua, tiềm năng du lịch của huyện chưa được đầu tư khai thác đúng mức, chưa thu hút đầu tư được nhiều các nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Sản phẩm, dịch vụ du lịch còn ít, chưa hấp dẫn. Tọa đàm “Kết nối và phát triển du lịch Cầu Kè” có ý nghĩa quan trọng để huyện Cầu Kè có thể kết nối phát triển du lịch, mời gọi các nhà đầu tư trong, ngoài tỉnh đến đầu tư khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch huyện”.

Theo các doanh nghiệp lữ hành, chuyên gia du lịch, Trà Vinh cũng như Cầu Kè có nhiều tài nguyên du lịch nhưng còn dạng thô, nếu được chăm chút thổi hồn vào đó thì sẽ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo, hấp dẫn du khách. “Để phát triển du lịch tương xứng với tiềm năng và bắt kịp các tỉnh trong vùng, tỉnh Trà Vinh  đã xây dựng nhiều giải pháp với mục tiêu đến năm 2020 đón 1,3 triệu lượt khách; năm 2025 đạt 2,5 triệu lượt và 3,6 triệu lượt khách vào năm 2030. Để đạt mục tiêu này,  du lịch Trà Vinh cũng như huyện Cầu Kè đang rất cần sự tham gia, hỗ trợ, kết nối của các doanh nghiệp du lịch và các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh để cùng khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương…” - ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, bày tỏ kỳ vọng.

Bài, ảnh: HUỲNH BIỂN

Chia sẻ bài viết