11/03/2019 - 09:18

Vô địch SEA Games và ván bài ngửa của thầy Park

Ðội tuyển U23 Việt Nam đang ráo riết tập trung chuẩn bị cho giải U23 châu Á khai mạc ngày 22-3 tại sân Mỹ Ðình, với ba đội khách U23 Thái Lan, Indonesia và Brunei. Mục tiêu của thầy trò Park Hang-seo là giành ngôi nhất bảng K để chơi vòng chung kết và đây cũng là đấu trường mà đội U23 Việt Nam năm ngoái từng lên ngôi á quân ở Thường Châu (Trung Quốc).

Thầy Park chỉ ra hướng đi tốt nhất cho các học trò. Ảnh: ANH HUY

Tuy nhiên, cuộc chơi lần này khó hơn nhiều, bởi thầy trò ông Park phải lọt vào đến bán kết mới có một suất tham dự Olympic Tokyo 2020. Đấy cũng chính là cái đích mà ông thầy người Hàn Quốc nhắm đến từ ngày đầu tiên nắm quyền dẫn dắt các đội tuyển quốc gia.

Càng khó hơn cho HLV Park Hang-seo hiện thực hóa giấc mơ của mình khi giờ chót ông nhận lời dẫn dắt tất cả đội tuyển dự những đấu trường lớn quốc tế. Vì ban đầu, thầy Hàn đã nói thẳng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) là ông chỉ cầm quân chơi một giải đấu bất kỳ nếu VFF cảm thấy quan trọng nhất. Ông sợ mình quá tải và muốn san sẻ công việc lẫn trách nhiệm để tập trung tối đa mọi tinh lực cho một đội tuyển.

Lẽ ra HLV Park Hang-seo trong năm 2019 chỉ dẫn dắt U23 Việt Nam đá vòng loại châu Á và đội tuyển quốc gia chơi vòng sơ loại World Cup 2020. Thế nhưng, ở cuộc họp mới nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và VFF, ông Park bất ngờ đổi ý nắm luôn cả đội U22 Việt Nam với lời hứa sẽ đăng quang SEA Games 30 vào cuối năm nay tại Philippines.

Có nhiều ý kiến cho rằng ông Park đã từng giành nhiều chiến tích ở các cấp độ đội tuyển cao hơn lại đi cầm quân chơi “ao làng” SEA Games. Tuy nhiên, ông Park sau này đã hiểu rất rõ tầm quan trọng của đấu trường Đông Nam Á này, đặc biệt là khát khao vô địch sau 60 năm của người yêu bóng đá Việt Nam.

Lần đầu tiên làng bóng Việt Nam lên ngôi vô địch vào năm 1959 khi ấy SEA Games gọi là SEAP Games (dành cho 6 đội ở bán đảo Đông Nam Á) tổ chức tại Thái Lan. Suốt từ đó đến nay, sau vài lần gián đoạn, bóng đá Việt Nam chưa từng đoạt ngôi vương lần thứ hai, dù bốn lần vào đến trận chung kết.

Dĩ nhiên, để hiện thực hóa tham vọng vô địch SEA Games 30, ông Park đã lật bài ngửa cho VFF với yêu cầu phải đáp ứng đầy đủ điều kiện cho đội tuyển U22. Ông cần thêm hai trợ lý chuyên môn và một chuyên gia thể lực người Hàn Quốc, đồng thời, tăng cường đội ngũ y tế bảo đảm cho các đội tuyển có thời gian thi đấu gần nhau giữ gìn phong độ, trạng thái thể lực tốt nhất.

HLV Park Hang-seo hứa sẽ giúp đội U22 Việt Nam lên ngôi SEA Games 30 và hy vọng với sự mát tay vốn có, HLV người Hàn sẽ thỏa lòng mong mỏi của giới hâm mộ.

SONG HUY 

Chia sẻ bài viết